Nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam sau vụ gây rối

Thứ Tư, ngày 4/6/2014 - 15:55

(PLO)- Sáng ngày 4-6, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức trao giấy chứng nhận cho 41 dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, trong đó có 5 nhà đầu tư Trung Quốc với số vốn đầu tư là 18 triệu USD.

Theo đó, có 41 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được trao giấy chứng nhận lần này với tổng số vốn đầu tư hơn 211,1 triệu USD.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, trong số 41 dự án đầu tư đợt này có 10 dự án vốn nước ngoài đăng ký sau ngày xảy ra vụ gây rối (13 và 14.5) .

Nhiều nước có vốn đầu tư lớn tại Bình Dương như: Nhật Bản có 10 dự án với tổng vốn đầu tư là 48 triệu USD; Hàn Quốc-9 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 28 triệu USD; Trung Quốc - 5 dự án tổng số vốn là 18 triệu USD; Hồng Kông - 4 dự án, tổng số vốn 22 triệu USD; Đài Loan - 3 dự án, tổng số vốn 7,5 triệu USD…

Ông Lê Thanh Cung- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 5 tháng đầu năm 2014 (tính đến 30-5) đạt 978,4 triệu USD, con số này đạt 97% kế hoạch cả năm 2014 (kế hoạch đề ra 1 tỉ USD).

Với con số này, FDI Bình Dương  tăng 14,9% so với cùng kỳ, trong đó có 65 dự án đầu tư mới (vốn đầu tư hơn 370 triệu USD). Như vậy, với việc thu hút 978,4 triệu USD vốn FDI, Bình Dương là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Tính đến ngày 30-5, tỉnh Bình Dương có 2.295 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư hơn 19,7 tỉ USD.

Ông Lê Thanh Cung- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng khẳng định: “Bình Dương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các DN đã đầu tư ổn định, sản xuất kinh doanh hiệu quả, sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Đồng thời, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung tiếp thị, mời gọi đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ; hoàn chỉnh quy hoạch các vùng phát triển nguyên phụ liệu phục vụ hiệu quả hơn cho sản xuất. Khi hiệp định TPP được kí kết, tỉnh sẽ tập trung triển khai ngay các vùng phát triển công nghiệp phụ trợ để góp phần đẩy mạnh sản xuất và thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục phát triển đồng bộ, thiết thực”.

Ông Cung cam kết với các DN: Tỉnh Bình Dương kiên quyết thực hiện cải cách hành chính trong tất cả các khâu.

Liên quan đến vụ gây rối gây thiệt hại vừa qua, ông Cung khẳng định: “tỉnh Bình Dương kiên quyết chỉ đạo thực hiện kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chính sách giải pháp đồng bộ của Chính phủ, của tỉnh nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, hỗ trợ tích cực, cụ thể đối với từng DN để các DN bị sự cố vừa qua khắc phục, ổn định sản xuất”.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trên toàn tỉnh đã có 97% các doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại. Hiện các ban ngành tỉnh Bình Dương đang tiếp tục khẩn trương có nhiều biện pháp hỗ trợ DN bị thiệt hại vừa qua, đồng thời tiến hành trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, giải quyết việc làm cho số công nhân chưa được đi làm trở lại do công ty đang trong quá trình tạm ngưng sản xuất.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2014, ông Trần Văn Nam- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Tỉnh Bình Dương cũng cam kết phát triển kinh tế đi đôi với phát triển bền vững, bảm đảm kiểm soát, không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời tăng cường bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, người lao động”.

NGUYỄN ĐỨC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục