Nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm vụ Huyền Như

Thời sự
Ngày 17-1, các nguyên đơn dân sự và người bị hại tiếp tục tranh luận về trách nhiệm dân sự trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng.

Đại diện Ngân hàng Quốc tế (VIB) - đơn vị bị thiệt hại 180 tỉ đồng khẳng định số tiền Như chiếm đoạt của VIB đã đi đâu hoàn toàn có thể xác định được nên đề nghị HĐXX cho thu hồi lại số tiền trên trả cho VIB.

Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu xác định tài khoản Bảo hiểm Toàn Cầu mở tại VietinBank là thật, không phải Như giả hồ sơ khi đề nghị mở tài khoản. Sau đó, Như chuyển toàn bộ số tiền 125 tỉ đồng của công ty ra khỏi tài khoản tại VietinBank dù công ty này không có bất cứ lệnh chi nào. Phát hiện tiền của mình bị chuyển bất hợp pháp, công ty đã lập tức liên hệ lãnh đạo VietinBank yêu cầu làm rõ. Do vậy, việc VKS cho rằng VietinBank không phải chịu trách nhiệm bồi thường là không đúng.

Đại diện Ngân hàng ACB (bị thiệt hại 718 tỉ đồng) không chấp nhận luận điểm của VietinBank cho rằng tiền gửi của khách hàng chưa vào tài khoản. Đại diện này nhấn mạnh: “Phán quyết của tòa không chỉ là việc VietinBank có trả tiền cho ACB hay không, ACB có mất số tiền này hay không mà là có còn hay không niềm tin của hàng chục triệu dân vào hệ thống ngân hàng”.

Ngoài ra, đại diện này còn cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cáo trạng cho rằng các cá nhân đứng tên giả, ký tên giả không biết hành vi phạm tội của Như nên không xử lý hình sự. Việc này tạo ra một tiền lệ rất nguy hiểm vì thực chất việc làm của các cá nhân này là để Như chiếm dụng tiền vay. Đồng thời, vụ Huyền Như là đại án tham nhũng nhưng lại không truy cứu tội tham ô là rất không ổn. Sự bỏ qua này nhằm tránh trách nhiệm cho VietinBank để từ đó không buộc VietinBank trả tiền.

Đáng chú ý, bà Yei Pheck Joo, Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty Chứng khoán SaigonBank Berjaya (SBBS) (bị chiếm đoạt 210 tỉ đồng), thông qua phiên dịch nói SBBS đã mở tài khoản và chuyển tiền vào tài khoản của VietinBank chứ không phải với Huyền Như. Bà nói: “Những nhà đầu tư Malaysia và Singapore tại Việt Nam đang theo dõi sát sao vụ án này vì nó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam. Và do tính chất quan trọng của vụ việc nên SBBS đã báo cáo lên chính phủ Malaysia. Hiện tại chính phủ và Ngân hàng Trung ương Malaysia cũng đang quan tâm đến kết quả vụ án này và hiện đang theo dõi sát sao”.

Còn đại diện VietinBank đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ cho những bị cáo là nhân viên của VietinBank không được hưởng lợi trong vụ án.

Sau ý kiến này, chủ tọa tuyên bố kết thúc buổi làm việc sớm. Thứ Hai (20-1), phiên tòa tiếp tục với phần đối đáp của VKS.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM