Nguyên trưởng công an huyện bị 10 năm tù

Thời sự

Nguyên trưởng công an huyện bị 10 năm tù

Chiều 20-6, sau ba ngày xét xử, TAND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn) 10 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các bị cáo Nguyễn Hồng Hà (đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông) và Vũ Anh Trung (đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường) mỗi người năm năm sáu tháng tù; Trần Lệ Kiên (đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp, thuộc Công an huyện Khánh Sơn) năm năm tù, Luân Văn Nam ba năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 9-2012, từ một nguồn tin của những phu trầm ở Quảng Nam rằng họ vừa trúng đậm kỳ nam tại rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, lập tức hàng ngàn người đổ về đây để tìm vận may. Trước tình trạng quá lộn xộn, gây mất an ninh trật tự tại vùng cao này, UBND huyện Khánh Sơn thành lập đội liên ngành gồm nhiều cơ quan chức năng trong huyện do Công an huyện Khánh Sơn làm thường trực. Nhiệm vụ của đội liên ngành là ngăn chặn dòng người đổ về Khánh Sơn, giải thích cho phu trầm hiểu rõ các quy định của chính quyền chứ không phải tịch thu trầm của họ. Thế nhưng một số thành viên của đội này đã làm không đúng quy định.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) tại tòa. Ảnh: HV

Để cho giới tìm trầm an tâm đào bới, một số thành viên là công an thuộc đội liên ngành đã bật đèn xanh với cam kết miệng: “Nếu đào được trầm sẽ ăn chia theo tỉ lệ 50/50”. Thấy phương án này có thể “chịu được”, các phu trầm đã đồng ý. Ngày 29-9-2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, lập tức đội liên ngành có mặt. Các sĩ quan công an - thành viên trong đội đã thu toàn bộ số trầm trên với lời hứa sau khi bán được sẽ “cưa đôi” số tiền. Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, các phu trầm đợi mãi tiền bán trầm như thỏa thuận mà vẫn không thấy đâu. Họ làm đơn tố cáo ba sĩ quan công an trong đội liên ngành gồm có Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên.

Sau thời gian điều tra, ngày 4-4-2013, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ba sĩ quan công an nói trên, đồng thời mở rộng điều tra đến những người liên quan, trong đó có nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn Nguyễn Thành Trung và Nam.

HOÀNG VĂN

BÌNH LUẬN

nguyen huu nhan

Qua việc xét xử vụ án này , trước hết phải ghi nhận cố gắng của cơ quan điều tra CA tỉnh Khánh Hòa và tòa án Diên Khánh trong việc điều tra , xét xử theo hướng đúng người đúng tội , công tâm . Tuy nhiên việc định tội danh có vẻ chưa đúng , chưa đủ . Lợi dụng trầm kỳ là sản vật cấm khai thác buôn bán ( và như vậy nó là tài sản quốc gia ), các bị cáo nguyên là CA viên Diên Khánh đã dùng quyền hạn với thủ đoạn lừa đảo ,gian dối (có thể nói là rất lưu manh)để thu giữ trái phép trầm kỳ của các phu trầm (tài sản quốc gia)rồi bán chia nhau .Do vậy cáo trạng nói các bị cáo phạm tội "lợi dụng chức vụ , quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là chưa đủ ,chưa đánh giá đúng hành vi tội phạm nghiêm trọng của các bị cáo . Phạm tội có tổ chức , lợi dụng quyền hạn được giao ,dùng thủ đoạn xảo trá lừa đảo phu trầm ,ngoan cố thông cung chạy tội ,tài sản bị chiếm đoạt có giá trị rất lớn (lại là tài sản XHCN); có phải là những hành vi nghiêm trọng không ? Từ nhận định chưa đủ nên dẫn đến bản án quá nhẹ với các bị cáo : Hà ,Anh Trung,Kiên và Nam. Riêng bị cáo Thành Trung nếu xác định tội danh chỉ là "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" , với mức 10 năm là thỏa đáng . Tuy nhiên đối với Thành Trung có cơ quan đề nghị bổ sung thêm tội danh .( mặt khác bị cáo này rất ngoan cố ,không hợp tác , nói theo dân giã là rất "lầy lội" , hiếm có viên nguyên CA nào tương tự mà như Thành Trung ). Việc định tội cho thật đúng chắc chắn sẽ có các chuyên gia pháp luật lên tiếng , chúng ta sẽ chờ phiên xử phúc thẩm.

Lê Trinh

Hay thật Các cụ nói kg bao giờ sai :tham thì thâm !

phong sài gòn

hay, càng nhanh rộng ra nữa xét xử phải nghiêm minh đối với những đ/c CA biến chất này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM