Nguyên nhân khiến dân bức xúc, khiếu nại nhiều về đất đai

Thời sự

Nguyên nhân khiến dân bức xúc, khiếu nại nhiều về đất đai

(PLO)- “Vấn đề khiếu nại, tố cáo chưa được giải quyết kịp thời, nguyên nhân bắt nguồn từ công tác tiếp công dân”.

Bản tin liên quan

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 14-5.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, vấn đề khiếu nại tố cáo, đánh giá báo cáo của Chính phủ chưa được đề cập nhiều, đặc biệt liên quan đến khiếu nại đất đai. Theo bà Hải, tình trạng này có nhiều nguyên nhân và có nguyên nhân bắt nguồn từ công tác tiếp công dân định kỳ của cơ quan hành chính của các cấp.


Ngày 14-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã khai mạc phiên họp thứ 24 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quốc hội

“Qua giám sát, chúng tôi nhận thấy các tỉnh, TP không thực hiện tốt tiếp công dân định kỳ để giải quyết những bức xúc. Thậm chí, việc công bố công khai lịch tiếp công dân định kỳ trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.

Hiện nay Thủ tướng có thành lập tổ công tác để kiểm tra hoạt động công vụ của các công chức, đề nghị kiến nghị kiểm tra mạnh hơn nữa công tác tiếp công dân” - bà Hải đề nghị.

Đồng tình, ông Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, cho rằng qua trực tiếp giám sát một số địa phương thấy công tác tiếp công dân chưa chặt chẽ, chưa nghiêm, chưa tiến hành đúng quy định. Cụ thể, cấp tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh phải tiếp công dân ít nhất một lần/tháng, ngoài ra còn phải tiếp công dân đột xuất.

“Nhưng có tỉnh sáu tháng đầu năm chỉ tiếp công dân một lần, hỏi các lần sau sao không tiếp, lý do là cấp trên bận đi công tác. Người dân họ mong sao có chủ tịch đến để giải quyết, vì chủ tịch là người đứng đầu có khả năng giải quyết được vấn đề họ đang bức xúc. Nếu là phó chủ tịch thường trả lời việc này phải báo cáo hoặc đùn đẩy... dân không muốn vậy.

Nên tôi mong Chính phủ lưu ý, chỉ đạo các tỉnh thực hiện tốt theo đúng luật. Ngoài tiếp công dân tháng/lần phải công khai thời gian lên website của tỉnh. Đây là vấn đề rất cần thiết để nghe ý kiến của dân…” - ông Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

               Cần thanh tra đột xuất các chung cư

Liên quan đến vấn đề cháy nổ, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, nêu rõ có một vấn đề chưa được quan tâm nhiều là thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy. Bà nêu rõ nhận xét trên xuất phát từ việc qua đợt tiếp xúc cử tri tháng 11-2017, cử tri TP.HCM đã nêu bức xúc, lo lắng về nguy cơ cháy nổ ở chung cư cao tầng. Đặc biệt, người dân có nêu các vấn đề liên quan hành lang hẹp, phương tiện phòng cháy chữa cháy còn rất bất cập…

“Kiến nghị cử tri gửi đến tháng 11-2017, vụ cháy ở Carina xảy ra tháng 3-2018. Tôi cho rằng nếu tập trung xử lý kiến nghị cử tri, tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất thì có thể giảm thiểu thiệt hại gây ra ở chung cư này” - bà nói đồng thời đề nghị cần để ý, quan tâm hơn đến thị trường thiết bị phòng chống cháy nổ.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM