Nguyên cục trưởng Cục THA Bà Rịa-Vũng Tàu lãnh án

Thời sự
(PL)- Chiều 11-4, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phạt nguyên cục trưởng Cục Thi hành án (THA) dân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Văn Mười.

 

Nguyên phó cục trưởng Lê Minh Huy Hoàng, nguyên chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Hoàng Anh Linh mỗi người 11 tháng 16 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Năm 1999, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm ông Trịnh Vĩnh Bình (Việt kiều Hà Lan) với cáo buộc vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai. Việc THA dân sự trong bản án trên được giao cho Phòng THA dân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do Mười làm trưởng phòng. Quá trình kê biên, Hoàng, Linh phát hiện có 12 ô tô trong nhà kho không được tuyên trong bản án. Ngày 6-7-2000, Mười đã chỉ đạo Hoàng, Linh cưỡng chế THA 12 ô tô khi chưa thẩm tra, xác minh rõ nguồn gốc. Khi các cơ quan có thẩm quyền chưa có ý kiến, Mười đã chỉ đạo Linh tự tổ chức bán đấu giá 12 ô tô không thông qua Trung tâm Bán đấu giá tài sản tỉnh. Ngoài ra, Mười còn tự tổ chức bán đấu giá nhà ông Bình không thông qua Trung tâm Bán đấu giá tài sản tỉnh và cùng Hoàng, Linh có tác động để em ruột Mười mua được nhà.

TRÙNG KHÁNH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thành Huân

phải xử nghiêm, không được khoan nhượng

Dương Thủy

có nghi vấn sau: 12 chiếc ôtô không thuộc phạm vi kê biên do đó không thuộc về công vụ do đó, đặt nghi vấn đây là tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ và ở đây có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản nên quy về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản thì mới đúng. trong trường hợp này xét 12 chiếc ôtô là tài sản lớn nên truy cứu khoản 4 Điều 280 BLHS

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM