Người ứng cử đại biểu Quốc hội mắc COVID-19, phải xử lý sao?

TÁ LÂM - LÊ THOA
TÁ LÂM - LÊ THOA
Thứ Ba, ngày 4/5/2021 - 15:31

(PLO)- Nếu người ứng cử bị mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly thì được khuyến khích vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 4-5, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.


Dán danh sách ứng cử viên trên địa bàn TP Thủ Đức. Ảnh: T.TUYỀN

Trong đó, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã lưu ý về các trường hợp "giả sử người ứng cử bị mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly".

Nếu rơi vào trường hợp này thì Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam (cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử) thống nhất với Uỷ ban bầu cử cùng cấp về cách thức tổ chức vận động bầu cử, khuyến khích các hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử của các tổ chức phụ trách bầu cử.

Ngoài ra, theo Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, căn cứ vào tình hình thực tế tại các địa phương, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp thống nhất với Uỷ ban bầu cử cùng cấp về số lượng và cách thức vận động bầu cử phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. 

“Không nhất thiết phải đảm bảo số cuộc tiếp xúc cử tri theo Thông tri số 13 ngày 19-1 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam” – văn bản nêu rõ.

Đặc biệt, đối với những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội thì có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến. Trước khi tổ chức hội nghị cần xác định rõ số lượng, thành phần đại biểu, hình thức mời dự. Việc sắp xếp chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn.

Còn đối với những nơi đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội hoặc áp dụng các biện pháp phong toả không thể tổ chức hội nghị theo hình thức tập trung thì cần lựa chọn hình thức phù hợp. Theo đó khuyến khích các hình thức vận động bầu cử qua phương tiện thông tin đại chúng.

TÁ LÂM - LÊ THOA

Lưu ý về bồi thường khi bị thu hồi đất ở

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Mới đây, một trường hợp người dân ở huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) khiếu nại vì chưa được cấp đất tái định cư (TĐC) khi bị thu hồi đất. Lý do là trên đất không có công trình nhà ở, chủ đất không có hộ khẩu ở địa phương.

Chỉ dấu đáng chú ý về thiết chế chỉnh đốn Đảng

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Trong dự thảo Đề án sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo có thể sẽ bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để Ban chỉ đạo chỉ đạo cả công tác “phòng chống tiêu cực”, gắn liền với nhiệm vụ phòng chống tham nhũng.

Khu hồi sức: Ngày đêm chiến đấu trên lằn ranh sinh tử

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Bên trong cánh cửa khu hồi sức tích cực COVID-19 không chỉ có những bệnh nhân nặng. Ở đó, chúng tôi còn thấy được sự nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ. Họ lặng lẽ chiến đấu trong từng giây phút, tất cả cho sự sống hồi sinh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục