Người từ Hà Nội, TP.HCM về Đà Nẵng bị cách ly, thu phí

Thời sự

Người từ Hà Nội, TP.HCM về Đà Nẵng bị cách ly, thu phí

(PLO)- Công dân từ Hà Nội, TP.HCM về Đà Nẵng, kể cả người dân Đà Nẵng sẽ được cách ly y tế tập trung có thu phí từ ngày 5-4.

Bản tin liên quan

Chiều 4-4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký Công văn 66/BCĐ-SYT về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng chỉ đạo tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội, TP.HCM từ ngày 5-4.


Người về từ Hà Nội, TP.HCM sẽ được cách ly tập trung có thu phí tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Việc này áp dụng với cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại hai địa phương này về Đà Nẵng bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Địa điểm cách ly là các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn TP. Thời gian cách ly là 14 ngày. Đà Nẵng sẽ thu phí cách ly, gồm: phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29-3-2020 của Chính phủ) và tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Đà Nẵng cũng chỉ đạo cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân từ Hà Nội, TP.HCM những địa phương có bệnh nhân COVID-19 đến Đà Nẵng từ ngày 1-4 đến 4-4.

Sở Y tế phải thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng. Sau đó, Sở Y tế chủ động thông báo đến Công an TP và các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

“Đối với những trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly thì không áp dụng biện pháp cách ly. Yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định” - công văn nêu.

Công văn cũng chỉ đạo: “Những trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ hoặc có việc khẩn cấp của gia đình, khi đến hoặc trở về Đà Nẵng phải có xác nhận của cơ quan công tác và chính quyền, cơ quan y tế địa phương nơi đi”.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

Người Hảo Tâm

Tôi không quan trọng người về từ Vùng nào, nhưng đề nghị chính quyền xem lại điều này.
1. Công dân về từ nước ngoài được cách ly điều trị miễn phí, trong khi bình thường họ đóng góp gì cho đất nước với cái "Hộ chiếu Quốc tịch" nước ngoài của họ.
2. Về Việt Nam cách ly với sự quyên góp của nhân dân cả nước mà còn chê lên, chê xuống.
3. Tất cả nguồn lây nhiễm Covid-19 hiện tại đều từ kiều bào nước ngoài và người đi du lịch về.
Vậy mà cuối cùng, người dân lao động trong nước phải chịu hết hả (từ: quyên góp ủng hộ, chấp nhận thất nghiệp không thu nhập, chấp nhận tự cách ly hạn chế ra đường, chấp nhận nguy cơ bị lây bệnh...)
=> Chỉ 2 từ để diễn tả: BẤT CÔNG....

Đào Đặng Duy Lĩnh

Là công dân Việt Nam ...Cách ly có thu phí ... Đã không đi làm không có tiền thì tiền đâu trả phí????? Thủ tướng Việt Nam chỉ khuyến cáo là không ra đường khi không cần thiết thôi ma???? Giờ vk e có thai ... Ở HCM không có tiền sinh về quê sinh thì phải ntn..??? Ai giải đáp cho e vs

dao

Bạn nên biết bạn là mầm móng lây bệnh khi bạn từ tp. HCM về Đà nẵng đó... Tôi nghỉ thay vì chạy về quê thì bạn nên ngồi yên trong nhà... Chỉ 15 ngày thôi qua lẹ lắm. Nếu bạn có dấu sanh thì bạn tới BV để sanh... Nếu có bị nhiễm covid 19 thì BV tpHCM chữa cho bạn. Có gì đâu bạn lo lắng.

Tuan

Thu phí cách ly công dân trong nước có quá đáng không, họ có yêu cầu không. Mỗi địa phương lại có cách khác nhau.

lyngo

Công văn này có điểm cần làm rõ: -Công dân từ HN và tpHCM về ĐN phải cách ly y tế,còn công dân các tỉnh thành khác về ĐN thì sao? -Thu phí người cách ly chỉ ĐN mới thuhay tất cả các tỉnh thành khác đều thu như vậy? Thu phí cách ly có làm nảy sinh khai báo y tế gian dối để khỏi tốn tiền cách ly không?

TRANG

Khi cả nước đang thực hiện “cách ly xã hội” để chống dịch, mọi người cần hạn chế đi lại, nhất là đi xa, vì có thể làm cho tình hình dịch phức tạp thêm. Hà Nội và tp Hồ Chí Minh có những ổ dịch lớn của cả nước, mà ngành y tế đang truy tận gốc đường dây lây nhiễm dịch để dập tắt dịch, nên các địa phương (nhất là những địa phương đến thời điểm này không có ca nhiễm dịch nào) rất cẩn trọng với người từ Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh tới, do có thể mang theo mầm mống dịch bệnh. Việc Tp Đà Nẵng áp dụng các biện pháp “mạnh” đối với người từ Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh đến thành phố Đà Nẵng, theo tôi là cần thiết, để tránh lây lan dịch bệnh, hạn chế đi lại và không thể phải bỏ ra chi phí vô lý.

nguyen

Tôi đồng ý với việc cách ly nếu đến ĐN từ vùng dịch. Nhưng thu phí lại là chuyện khác. HN có thu phí người ĐN không? Chính phủ qui định là miễn phí cơ mà.

Sg

Thủ tướng khẳng định không ngăn sông cấm chợ , chỉ khuyến cáo không đi chuyển khi không cấp bách . Nay mỗi địa phương lại quy định mỗi kiểu, giờ lại đòi cách ly thu phí người trong nước ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM