Người nộp thuế bằng tiền lẻ: 'Tôi có bức xúc'

Thời sự

Người nộp thuế bằng tiền lẻ: 'Tôi có bức xúc'

(PLO)- Trước khi xảy ra sự việc nộp thuế bằng tiền lẻ, anh Kha từng có đơn yêu cầu xem xét lại số tiền thuế nhưng không được giải đáp. 

Bản tin liên quan

Chiều 6-6, trả lời chúng tôi qua điện thoại, anh Chung Hoàng Kha bảo rằng do giận cơ quan thuế không trả lời yêu cầu xem xét lại số tiền thuế nên có chút bức xúc, mới xảy ra cớ sự.


Cảnh cán bộ thuế đếm tiền lẻ cắt ra từ clip. 

"Trước khi xảy ra sự vụ này vài ngày, tôi có gửi đơn yêu cầu lên chi cục thuế thắc mắc một số vấn đề liên quan đến thông báo số nợ thuế. Cơ sở của tôi không được ghi rõ ngành nghề và tôi quan sát thấy có một số cơ sở quy mô tương tự như của tôi mà chi cục báo thu thuế ít hơn chỗ tôi" - anh Kha nói. 

Theo anh Kha, sáng 28-5, cán bộ thuế tên Tuấn đến cơ sở anh để hối thúc thu thuế. Anh Kha hỏi có giải quyết yêu cầu anh chưa thì được cán bộ thuế này bảo là yêu cầu của anh không có cơ sở nên không giải quyết. Từ đó, anh cho rằng mình không được cơ quan thuế tôn trọng.

Anh Kha thừa nhận: "Hôm 5-6 lên công an huyện làm việc, tôi cũng đã trình bày rõ nguyên nhân đó. Tôi thừa nhận có chút bức xúc nên đưa cho họ tiền lẻ. Việc quay phim thiệt tình là tôi không biết chơi Facebook gì cả. Mà cái đó của con tôi, bấm quay mà không hiểu nó đang phát trực tiếp. Tôi cũng không hề có bình luận gì, cứ quay vô tư vậy thôi. Và tôi khẳng định không hề cố ý lăng mạ cán bộ thuế, ngành thuế".

Còn cái bảng chữ trên bàn được in mấy dòng chữ "Thuế... cái cứ thuế dân phải chịu, nhiệt tình chăm chỉ hay chăm ngoan" - anh Kha lý giải không có ý gì, thấy cán bộ thuế đếm tiền chăm chỉ nên khen. 


Trong clip có một tờ giấy ghi những dòng chữ như thế này, để ngay trước mặt cán bộ thuế đang đếm tiền lẻ. Ảnh cắt từ clip. 

Trong hôm nay (6-6), anh Kha không được/bị mời hay thông báo gì liên quan vụ nộp thuế bằng tiền lẻ và quay clip phát trên mạng xã hội.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch huyện Thới Bình (Cà Mau), cho hay cả ngày làm việc ở trên tỉnh nên chưa nhận được báo cáo từ công an và cũng chưa có hướng xử lý nào cụ thể. Ông Dũng bảo có thể ngày mai sẽ có được báo cáo từ công an mới biết hướng xử lý. 

Trước đó, ngày 29-5, Chi cục Thuế huyện Thới Bình có báo cáo gửi UBND huyện Thới Bình về việc có một hộ nộp thuế là Phạm Việt Thanh (ấp 4, xã Thới Bình) cố tình làm khó cán bộ thuế bằng cách nộp tiền lẻ, còn quay phim tung lên mạng xã hội. Cho rằng hành vi đó đã gây khó khăn cho công chức thuế trong thi hành nhiệm vụ; xúc phạm danh dự, uy tín của công chức thuế nên đề nghị UBND huyện làm rõ xử lý. Liền đó, chủ tịch UBND huyện Thới Bình ban hành văn bản chỉ đạo công an huyện làm rõ, xử lý. 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Mới vừa nghe nộp BOT bằng tiền lẻ, nay lại đến thuế! Luật pháp nhà nước có quy định nào cấm nộp thuế bằng tiền nhỏ không?

Nguyễn Thanh Vũ

Tôi thấy ngày càng lạ. Photo thì người ta trả tiền lẻ thì gom lại nộp thuế cũng tiền lẻ chứ tiền chẳn ở đâu mà có? . Muốn thu thuế tiền chẳn thì vô Ngân hàng mới có tiền chẳn. Làm lụng vất vả mới lấy được một ngàn hai ngàn mà đòi phải đóng thuế phải đóng tiền chẳn... ! ? . Lấy đâu mà có? . Việc bức xúc quay clip tung lên mạng nhưng không xúc phạm hay vi phạm pháp luật thì làm gì phải sợ.

Tran hong van

Tiêu chuân can bô lanh đao cân bô sung thêm la phai am hiêu phap luât. Thơi gian gân đây nhiêu lanh đao ra lênh câp dươi thưc thi nhiêm vu chưa đung phap luât lam mât uy tin cơ quan công quyên.

Huu Nhat

Xử lý gì ở đây hả ông Chủ tịch? Chắc ông sẵn sàng ra Toà Hành chính rồi à? Thời nào còn chụp mũ, có tiền gì thì trả tiền đó, còn ai chửi cán bộ thì thưa người đó, luật pháp ai cũng như ai?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM