Người nhà vây bệnh viện vì cái chết bất thường của bé 11 tuổi

Thời sự

Người nhà vây bệnh viện vì cái chết bất thường của bé 11 tuổi

(PLO) - Sáng 21-10, tại bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Hà Nội, nhiều người dân vây kín bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của bé gái N.T.H.N (11 tuổi, ở thôn 4, xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai).

Bản tin liên quan

Người thân trong gia đình khóc ngất khi nhận thông tin cháu N tử vong.

Cha mẹ của cháu N. là vợ chồng anh Nguyễn Xuân Tình (39 tuổi) đã khóc ngất trước cái chết quá đường đột của con. Nhiều người thân đứng ngoài hành lang búc xúc yêu cầu bệnh viện làm rõ cái chết của cháu N.

Bà Kiều Thị Chính (40 tuổi), bác ruột của bé N. cho biết, 7 giờ sáng 19-10, cháu N. có biểu hiện đau bụng buồn nôn, gia đình đã đưa cháu vào viện. Đến ngày 20-10, gia đình thấy cháu N. nôn khan nhiều lần đã đề nghị BV chuyển lên tuyến trên, tuy nhiên bác sĩ lại bảo để qua đêm theo dõi thêm.

4 giờ sáng ngày 21-10, gia đình tôi nhận được tin cháu N. bị nặng hơn. Khi chúng tôi đến gọi y tá, bác sĩ thì mãi nửa tiếng sau họ mới đến. Đến khoảng 5 giờ 30, cháu N đã tử vong”- bà Chính đau xót kể lại.

Người nhà bệnh nhân N quây kín bệnh viện yêu cầu giải thích cái chết của bé N.

Ông Đỗ Văn Vi, Giám đốc BV Đa khoa huyện Quốc Oai cho biết, bệnh nhân N. nằm điều trị tại khoa ngoại của BV. Buổi tối 20-10, có một bác sĩ và hai y tá trực. Đến khoảng 4 giờ 30 phút ngày 21-10, ông nhận được thông tin bệnh nhân N. bị nặng nên đã xuống xem.

Khi xuống tôi thấy bệnh nhân N. đang trong tình trạng lơ mơ, nhịp thở chậm. Bác sĩ đã cho thở oxi, dùng thuốc trợ tim cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, không lâu sau bệnh nhân không qua khỏi đã tử vong”.

Theo ông Vi, hiện tại BV chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu N. Tuy nhiên, ông Vi nói thêm: “Cũng có khả năng trong buổi tối trực ngày 20-10, y tá không tiên lượng được bệnh tình của bệnh nhân nên không báo cho bác sĩ trực. Do vậy, mà dẫn đến cái chết của cháu N”.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ban giám đốc BV Đa khoa Quốc Oai đã yêu cầu nhân viên y tế ca trực viết bản tường trình. Tại bản tường trình, điều dưỡng Nguyễn Phú Trung viết: “Ngày 20-10, tôi có tham gia ca trực từ 16 giờ 30 đến 19 giờ cùng ngày. Lúc này người nhà bệnh nhân yêu cầu được chuyển viện. Tôi có báo cáo nhân viên y tế đề nghị xem xét chuyển viện vì sức khỏe cháu bé không tiến triển, nhưng tôi đã giải thích với gia đình rằng để theo dõi thêm”.

Tôi đã sai vì đã không báo cáo bác sỹ trực về việc người nhà đề xuất chuyển viện do bệnh nhân đông và phải tham ca gia mổ. Khoảng 4 giờ 20 phút ngày 21/10 gia đình thấy cháu bé lả đi nên có báo cáo với nhân viên y tế. Lúc đó tôi đang nghỉ ở buồng trực điều dưỡng, nên cùng với các y bác sỹ đã đến cứu chữa bệnh nhân nhưng không kịp”, điều dưỡng Trung viết.

Hiện cơ quan công an đang làm việc với bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai về nguyên nhân dẫn tới cái chết của cháu N. Gia đình cũng đưa thi thể nạn nhân N về nhà làm lễ an táng.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

tran thi phuoc

toi noi day k phai bao gom tat ca bac sy va y ta va cung co mot it trong so do nhung moi that ra nhung y ta va dieu duong qua lo la trong viec cham soc benh nhan. truong hop con cua toi cho phep toi khong noi ro ten bv. con toi bi nhiem trung mau be sot rat cao va roi da goi y ta den de xen tinh hinh benh con toi vi nguoi be tim tai nhung cac y ta va dieu duong khong ai them den.cho den khi con toi tron mat va co giat va mot nguoi cung phong la toan len ho moi den.that su thi toi rat buc xuc voi cach cham soc cua mot so bac sy va y ta chi mot lo la co the dan den cai chet cua benh nhan . toi mong cac cap se dieu chinh lai cac lam viec cua cac y bac sy de k ai bi mat mang bi mot cach k dang

TL

Bệnh viện không cho đi đâu, vì cho đi Bệnh viện phải thanh toán cho tuyến trên bằng tiền BHYT mà họ sẽ được hưởng cuối năm nếu xài không hết. Nên ngu gì cho đi, để hưởng tiền, ai chết mặc ai. 20% kết dư từ chính sách xói mòn y đức. Xem Thông tư Số: 09/2009/TTLT-BYT-BTC cụ thể như sau:
a) Quỹ định suất được sử dụng để thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ BHYT cho người có thẻ BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở đó, kể cả chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã, tại các cơ sở y tế khác và thanh toán trực tiếp theo quy định. Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thông báo kịp thời cho cơ sở y tế những khoản chi phí phát sinh tại các cơ sở y tế khác.
b) Trường hợp quỹ định suất có kết dư thì cơ sở y tế được sử dụng như nguồn thu của đơn vị sự nghiệp nhưng tối đa không quá 20% quỹ định suất; phần còn lại tính vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh năm sau của đơn vị. Nếu quỹ định suất bao gồm cả chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã thì đơn vị được giao ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh tại các Trạm y tế xã có trách nhiệm trích một phần kết dư cho các Trạm y tế xã theo số thẻ đăng ký tại Trạm y tế xã.

Duy

Vậy nếu chuyển viện có chắc bệnh nhân sẽ qua khỏi???
Nói chuyện quá chủ quan và phiến diện

Trần Ngọc Khương

Cách đây 38 năm, nhiều bạn học của tôi thi vào ĐH y. Có bạn điểm cao thì trượt,bạn có điểm thấp hơn lại đỗ. Đấy có phải là nguyên nhân ?

Trần Văn Dũng

Nếu ai từng có người nhà bị bệnh nặng sẽ thấy việc xin chuyển viện luôn bị các bệnh viện tuyến dưới làm khó cho đến cả việc ..điều xe cấp cứu. Tốt nhất là cứ thuê xe dịch vụ ..bỏ chạy cho nhanh. Đừng tiếc cái khoản bảo hiểm mà chết oan có ngày. tại sao lại đổ thừa cho Điều dưỡng. Theo tôi Bác sĩ điều trị phải chịu trách nhiệm.

Hải Dương

Đồng ý với bạn, năng lực không đủ lại còn giấu dốt, kìm giữ bệnh nhân không cho chuyển viện, trách nhiệm ở đây phải quy từ trên xuống dưới không thể đổ lỗi cho cấp dưới như vậy. Chừng nào mới hết những cái chết bất thường vậy các bác "sỹ". Nói thật em chán cái cung cách làm việc của các bác sỹ với y tá, hầu hết cái mặt thì nhăn nhó, ăn nói gắt gảu hỗn xược (xin lỗi các bác sỹ y tá đang làm đúng chức trách, y đức).

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM