Người dân đặt hàng lãnh đạo TP.HCM

Thời sự

Người dân đặt hàng lãnh đạo TP.HCM

(PL)- Người dân TP.HCM mong sự quyết liệt trong trấn áp tội phạm, giữ gìn bình an cho TP cũng như xử lý đến cùng các sai phạm của cán bộ.

Bản tin liên quan

Năm 2019, cùng với mong muốn nền kinh tế TP.HCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững, người dân TP.HCM cũng bày tỏ nhiều kỳ vọng gửi đến lãnh đạo TP.HCM. Pháp Luật TP.HCM xin ghi lại các ý kiến này.

Truy quét tội phạm, giữ bình an đến từng con hẻm

Mới đây, khi thấy Công an TP.HCM thành lập “cú đấm thép” - lực lượng 363, tôi rất mừng và kỳ vọng nhiều vào lực lượng mới này sẽ mang lại bình yên cho TP.

Tuy nhiên, tôi cũng lo lắng không biết lực lượng 363 có xử lý xuể tình trạng tội phạm lộng hành ở TP hay không, nhất là ở những địa bàn tuyến cơ sở, ở những vùng ven, vốn là nơi tội phạm ẩn náu và manh động.

Chẳng hạn như địa bàn tôi sống là một nơi rất phức tạp. Khi nghe có chiến dịch nào đó của công an thì im hơi lặng tiếng một thời gian rồi lại đâu vào đấy, chứ chúng không bị xử lý triệt để.

Ở khu nhà trọ tôi, qua theo dõi camera nhiều đêm thì bọn trộm cắp đi rảo như kiểu tuần tra, thấy mà hết hồn. Rồi những tờ rơi cho vay nặng lãi dán đầy tường nhà dân. Vừa rồi cũng bà con trong khu phố canh chừng, bắt được bốn tên trộm, trong đó có những đứa nghiện hút và tiền án. Có lần nhà kia mang máy tính bảng cho con chơi, mới đấy có người chạy ngang giật đi mất. Kinh thật!

Mới đây tôi bị bốn thanh niên dàn cảnh đụng xe định cướp xe nhưng tôi uất quá, đứng lên đe dọa lại để tự bảo vệ mình. Về nhà nghĩ lại thấy quá khiếp đảm. Bà con chúng tôi phải tự dặn nhau bảo vệ tài sản của mình, không khoe khoang, khoác lác.

Nay có lực lượng “cú đấm thép”, tôi chỉ mong phải làm đâu ra đó. Không chỉ tuần tra, xử lý những tuyến đường lớn, những khu vực trung tâm mà phải nối dài cánh tay xuống từng khu phố, con hẻm nhỏ. Vì chính những nơi “vùng sâu, vùng xa” thế, tội phạm mới lộng hành.

Tôi mong các lực lượng đều phải phản ứng nhanh khi dân cần đến, đừng rề rà khi dân khẩn cấp cầu cứu vì tội phạm chỉ hành động trong vài phút, vài giây thôi. Đừng để dân đành tự xử, rất nguy hiểm cho họ. Mong rằng tổ 363 cũng có số điện thoại nóng để khi dân gặp nạn thì có thể gọi để giải nguy cho dân.

Ông NGUYỄN TK, quận Bình Tân


“Cú đấm thép” 363 của lực lượng Công an TP.HCM đang tạo ra sự an tâm cho người dân TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TÂN


Người dân TP.HCM mong rằng TP sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng một chính quyền gần dân thật sự. Ảnh: LÊ THOA

Xử lý sai phạm phải triệt để, dân tin sẽ ủng hộ tới cùng

Vừa qua TP.HCM xảy ra nhiều vụ sai phạm trong quản lý đất công, làm thất thoát tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ, trong đó cả những cựu lãnh đạo TP đã bị xử lý, thậm chí bị khởi tố, bắt giam. Điều này làm cho người dân TP cảm thấy đau lòng nhưng cũng làm chúng tôi phần nào lấy lại niềm tin trong dân về sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống tiêu cực, xử lý cán bộ sai phạm.

Vấn đề là tôi nghĩ có nhiều vụ việc sai phạm diễn ra từ những thời kỳ trước, vậy sao khi đó chúng ta không thấy ra? Nếu thấy, sao không ngăn chặn, tố giác ngay từ đầu? Hay là cán bộ vì sợ, vì muốn giữ ghế, an phận thủ thường nên biết mà không dám nói? Rồi vô tình tạo nên hành vi bao che, dung túng cho sai phạm.

Cũng may thời gian gần đây nhiều vụ sai phạm đã bị đưa ra xử lý. Chúng tôi rất trông chờ những vụ này sẽ được xử lý tận gốc tận rễ, xử lý triệt để để lấy lại niềm tin cho người dân.

Lãnh đạo TP nói chúng tôi phải cùng nhau xây dựng một TP.HCM là TP đáng sống, văn minh, hiện đại. Nhưng nếu cán bộ sai mà không bị xử lý tới nơi tới chốn thì chúng tôi biết tin ai để cùng gắng phấn đấu.

Năm 2019 vừa mới bắt đầu, tôi hy vọng TP.HCM sẽ mạnh tay thanh lọc bộ máy, xử lý cán bộ tham nhũng xuống tận cấp cơ sở, loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tiêu cực, tham nhũng.

Lãnh đạo TP có quyết tâm thì người dân chúng tôi đều đồng lòng, làm sao để TP chúng ta phát triển về mọi mặt, không còn cán bộ tham nhũng. Một khi người dân có lại niềm tin thì việc gì dân cũng ủng hộ, chung sức với TP hết.

MAI TT, quận Thủ Đức

Xây dựng chính quyền gần dân, sử dụng người cho trúng

Khoảng hai năm trở lại đây, tôi thấy TP mình đã có nhiều cải cách, đổi mới trong việc giải quyết thủ tục hành chính. TP chủ trương xây dựng chính quyền điện tử, người dân chúng tôi đã không còn mất quá nhiều thời gian chầu chực, ngồi nhiều giờ liền để chờ.

Quan trọng hơn, tôi thấy vui mừng vì thái độ của cán bộ đối với người dân đã thân thiện, gần gũi và có sự quan tâm hơn. Ngày xưa đến ủy ban làm việc, họ chỉ gật đầu rồi nói những câu cụt lủn, không có thiện cảm nhưng nay thì không, họ hỏi han tận tình, thậm chí còn xuống tận nhà để hỗ trợ người dân chúng tôi làm thủ tục cần thiết. Đó là những điều mà người dân chúng tôi rất quý.

Nhưng tôi không nghĩ chỉ chừng đó là đủ. Dễ dàng hài lòng với những gì đã làm được sẽ khiến chúng ta bị giậm chân tại chỗ. Lãnh đạo TP hãy xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở của mình thật có tâm với người dân, làm sao đó để người dân chúng tôi mỗi khi cần đến các phường, quận làm thủ tục sẽ luôn thấy vui chứ không phải nhiều nơi dân còn than vãn như hiện nay.

Cùng đó, trong thời gian qua TP mình đã xử lý nhiều cán bộ làm sai quy định của Nhà nước. Làm sai thì phải chịu xử lý, đó là lẽ dĩ nhiên. Nhưng vấn đề tôi băn khoăn nhất là cho đến khi chúng ta phát hiện, xử lý và bắt giam họ thì chuyện cũng đã rồi. Hậu quả đều là người dân gánh chịu.

Cái gốc của vấn đề ở đây là công tác quản lý cán bộ của chúng ta, làm sao đừng để xảy ra hàng loạt vi phạm như thế. Bản thân cán bộ khi đặt vào vị trí nào cũng phải đủ đạo đức, đủ năng lực, có tâm với sự phát triển của TP, của đất nước.

Từ nhiều vụ sai phạm của cán bộ TP trong thời gian vừa qua, dân chúng tôi mong lãnh đạo TP cần siết chặt lại việc quản lý, bố trí, sử dụng cán bộ của mình. Trong đó cần lấy đạo đức làm đầu. Bởi “có tài mà không có đức” thì cũng chỉ làm hại dân, hại nước. Mong lãnh đạo TP sẽ lưu tâm đến vấn đề này hơn.

LÊ THỊ QN, quận 9

Năm 2018, vượt qua những khó khăn, thách thức, với sự quyết tâm của lãnh đạo TP, sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và nhất là sự đồng hành của người dân, TP.HCM đã đạt được những kết quả nổi bật trên nhiều mặt. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP năm qua cán mốc 1,33 triệu tỉ đồng, tăng 8,3%; thu ngân sách vượt mức trung ương giao, hơn 378.000 tỉ đồng (lên đến 100,11% chỉ tiêu được giao)… 

LÊ THOA - THANH TUYỀN ghi

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hoàng

Sao cứ phải là Chiến Dịch mà nên làm thường xuyên

Vô Thường

Hãy là một người công an, chiến sĩ tốt xứng đáng với niềm tin và những gì ông cha đã hy sinh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM