Ngưng triển khai chấm dứt hợp đồng hàng trăm giáo viên

Thời sự

Ngưng triển khai chấm dứt hợp đồng hàng trăm giáo viên

(PLO)- Đắk Lắk chỉ đạo huyện Krông Pắk tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên để tìm hướng giải quyết.

Bản tin liên quan

Liên quan đến việc huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với 200 giáo viên (trong số 600 giáo viên) diện hợp đồng do huyện tuyển dụng dư, chiều 11-3, ông Bùi Hồng Quý, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh đã chỉ đạo huyện Krông Pắk tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên để tìm hướng giải quyết hợp lý theo quy định.
Theo ông Bùi Hồng Quý, sáng cùng ngày, đoàn công tác của UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Krông Pắk.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Krông Pắk báo cáo: Ngày 9-3, huyện đã ra thông báo quyết định tạm dừng hợp đồng lao động đối với 200 giáo viên đang hợp đồng giảng dạy các môn học không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017, trong số hơn 600 giáo viên do huyện tuyển dụng dư trong các năm 2011 - 2016.
Đối với 400 giáo viên còn lại, huyện sẽ tổ chức thi tuyển lấy 83 chỉ tiêu, các giáo viên không trúng tuyển huyện sẽ tiếp tục làm thủ tục để chấm dứt hợp đồng. Ngay sau khi nhận thông báo chấm dứt hợp đồng lao động của huyện Krông Pắk, nhiều giáo viên đang công tác tại huyện đã tỏ ra bất bình và kiến nghị các ngành chức năng cần giải giải quyết công việc một cách thỏa đáng.
Sau khi nghe báo cáo của huyện Krông Pắk, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu huyện Krông Pắk tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng lao động với các giáo viên hơp đồng và chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.
Trước đó, từ năm 2011 - 2016, UBND huyện Krông Pắk liên tục ký hợp đồng lao động đối với các giáo viên trung học cơ sở, tiểu học và mầm non, dẫn đến dư thừa hơn 600 giáo viên hợp đồng. Tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc kiểm tra và kết luận sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 12-1, Thanh tra Chính phủ đã ra kết luận về công tác quản lý Nhà nước về giáo dục tại tỉnh Đăk Lắk. Kết luận nêu rõ kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk; kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk do ký hợp đồng với giáo viên; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk khẩn trương khắc phục tình trạng thừa giáo viên.

Tiến Anh

BÌNH LUẬN

Toluyn

Những người đã có thâm niên ngành mà còn bị mất việc, thử hỏi giáo viên mới ra trường thì sẽ như thế nào? Nếu như vậy thì ngành đào tạo về sư phạm nên cân nhắc khi xét tuyển. Bằng không chương trình sẽ không được đi vào đời sống vì giữa cung và cầu. Người dân sẽ mất thời gian, tiền bạc, công sức, tuổi trẻ cho sự cống hiến nhưng ra trường không có việc làm. Nhà nước sẽ mất niềm tin từ con số thống kê, và đây là nền tảng vào trận đồ cuộc «chiến hay bại» của người dân, vì nhiều khi họ sẽ mất đi rất nhiều cơ hội sau nhiều năm đèn sách do nhu cầu không thực này. Chỉ có Nhà đào tạo là được lợi nhiều nhất. Và vì sao nhiều cử nhân ra trường cầm tấm bằng khá giỏi trong tay lại phải thất nghiệp. Có phải vì do một cơ chế mà ra hay vì không tìm được người có tâm, có đạo đức nghề nghiệp nên phải tiếp tục tìm???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM