Ngư dân Cần Giờ ‘Hướng về biển, đảo quê hương’

Thời sự

Ngư dân Cần Giờ ‘Hướng về biển, đảo quê hương’

(PL)- Nằm trong đợt lễ hội ngư dân Cần Giờ (lễ hội kéo dài từ ngày 26 đến 28-9), lễ mừng công ngư dân đã được tổ chức trang trọng tại Lăng Ông thủy tướng, xã Cần Thạnh chiều 27-9.

Chủ đề chuỗi lễ hội ngư dân Cần Giờ năm 2015 là “Hướng về biển, đảo quê hương”.

Lễ mừng công được khai mạc với nghi lễ của lễ nghinh ông thần Nam hải truyền thống với sự tham gia của đông đảo bà con ngư dân và khách thập phương. Đối với nhiều ngư dân Cần Giờ, lễ hội này quan trọng hơn cả tết cổ truyền. Nhiều bà con ngư dân ở các vùng lân cận cũng tham gia lễ hội.

Tại lễ mừng công, 10 ngư dân vượt khó bám biển, ngư dân làm ăn giỏi đã được huyện Cần Giờ khen thưởng dịp này.

Ông Trần Việt Dũng (nhà ở thị trấn Cần Thạnh) là một trong những chủ ghe đánh bắt xa bờ của huyện Cần Giờ. Ông Dũng có hai chiếc ghe lớn, đánh bắt xa bờ khoảng 300 hải lý, mỗi chuyến đi kéo dài từ hai đến ba tháng trời ròng rã. Từ một ngư dân đánh cá nhỏ gần bờ, ghe nhỏ thiếu an toàn, ông đã đầu tư dần dần để vươn khơi xa. Ông liên kết chặt chẽ với bạn ghe từ các tỉnh Vũng Tàu, Kiên Giang… để cùng ra khơi bám biển, giúp đỡ lẫn nhau. Ông cho biết: “Trên đất liền đã phải đoàn kết, ra ngoài biển khơi phải đoàn kết gấp mười lần để đánh bắt, quan trọng nhất là giữ ngư trường, giữ gìn vùng phên dậu ngoài biển của Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết trong tám tháng đầu năm, sản lượng khai thác hải sản của ngư dân Cần Giờ đạt trên 35.000 tấn, trị giá hơn 1.700 tỉ đồng. Huyện Cần Giờ sẽ tuyên truyền chính sách hỗ trợ vay vốn của Chính phủ để ngư dân tiếp cận nguồn vốn, mạnh dạn đầu tư ghe thuyền để bám biển vươn khơi.

Trong các ngày diễn ra lễ hội, nhân dân và khách tham quan sẽ được xem biểu diễn cờ người, đua cà kheo, thi bơi lội, tham gia phiên chợ hàng Việt... Nhân dịp này, các giải bi sắt TP mở rộng, giải bóng chuyền chân TP.HCM, giải bóng đá mini Hội khỏe Phù Đổng năm học 2015-2016, giải việt dã Thanh thiếu niên TP cũng được tổ chức tại thị trấn Cần Thạnh.

HỒNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM