Ngoại trưởng Mỹ phản đối Trung Quốc vì bắt nạt các nước

Thời sự

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại Biển Đông. Ảnh: Bloomberg

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại Biển Đông. Ảnh: Bloomberg
(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc và kêu gọi các quốc gia khác phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. 

Bản tin liên quan

Ngày 23-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tham dự hội nghị trực tuyến đặc biệt các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ về COVID-19.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc và kêu gọi các quốc gia khác phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Ông Pompeo sẽ điện đàm với các nước thành viên ASEAN về vấn đề này.

“Ngay cả khi đang ứng phó với đại dịch, chúng ta vẫn cần nhớ rằng những mối đe dọa lâu dài đối với an ninh chung của chúng ta chưa hề biến mất. Thực tế, những mối đe dọa đó đã trở nên rõ ràng hơn” - tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng việc thế giới tập trung vào cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng việc tiếp tục những hành vi khiêu khích. Trung Quốc đang sử dụng áp lực quân sự và ép buộc các nước láng giềng tại biển Đông, thậm chí đâm chìm một tàu cá Việt Nam.

Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc và chúng tôi hy vọng các quốc gia khác cũng sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”, ông Mike Pompeo nói.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến gần đây trên biển Đông như các hoạt động khai thác tài nguyên của các nước bị cản trở, hai quận mới được tuyên bố thành lập và tàu cá Việt Nam bị đâm chìm.

Bà khẳng định Australia có lợi ích đáng kể tại biển Đông và kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), tôn trọng tự do hàng hải, hàng không và kiềm chế các hoạt động gây mất ổn định khu vực.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM