Nghi vấn tráo cá ươn để cung cấp cho trường học

Thời sự

Nghi vấn tráo cá ươn để cung cấp cho trường học

(PLO) - Ngày 1-4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương chính thức có báo cáo kết quả xác minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm do Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào cung cấp.  

Bản tin liên quan

Công ty Phú Nhật Hào có trụ sở ở phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương. Công ty này cho các bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung, Trường Tiểu học Long Bình (huyện Bàu Bàng) nói riêng.

Da, mỡ heo làm thức ăn ba ba

Về số cá diêu hồng, da và mỡ heo bốc mùi hôi được phát hiện vào lúc 16 giờ 30 ngày 5-3 tại Trường Tiểu học Long Bình, Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương cho biết cá được mua từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, TP.HCM (cụ thể là hộ kinh doanh Hạnh Tài, sạp D1-026) vào sáng 5-3. Hộ kinh doanh này đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và hải sản TP.HCM cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Da và mỡ heo sau khi xem xét tường trình của Công ty Phú Nhật Hào, xác nhận của Trường tiểu học Long Bình, xác nhận của UBND xã Bạch Đằng (thị xã Tân Uyên), Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương kết luận học sinh Trường tiểu học Long Bình không ăn da, mỡ heo.


 

Công ty Phú Nhật Hào cung cấp cá diêu hồng ươn thối cho Trường tiểu học Long Bình vào chiều 5-3. Ảnh: CTV

Phế phẩm da, mỡ heo được vận chuyển về nông trại trồng rau sạch và nuôi thủy sản của Công ty Phú Nhật Hào ở xã Bạch Đằng (thị xã Tân Uyên) dùng làm thức ăn cho ba ba. Do Công ty Phú Nhật Hào không kịp thu gom mỗi ngày, không được bảo quản lạnh nên da, mỡ heo biến chất, hư thối.

Cá đã sơ chế khó bị ươn trong thời gian ngắn

Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 ngày 5-3,  phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Long Bình phản ánh xe ô tô mang biển số 61P-4522 vận chuyển nguyên liệu thực phẩm hôi thối cung cấp cho bếp ăn của trường.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bàu Bàng, các cơ quan chức năng địa phương, ban giám hiệu nhà trường, đại diện phụ huynh học sinh, đại diện Công ty Phú Nhật Hào kiểm tra và phát hiện 72 kg cá diêu hồng và 12 kg da, mỡ heo biến chất, có mùi hôi.

Trả lời báo chí, ông Lê Quang Hoàng, Giám đốc Công ty Phú Nhật Hào, cho rằng công ty bắt đầu vận chuyển cá diêu hồng đã sơ chế tới Trường Tiểu học Long Bình vào lúc 13 giờ ngày 5-3. Tuy nhiên, do xe bị hư nên 16 giờ cùng ngày mới tới trường khiến cá biến chất.

Trong khi đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sáng 2-4, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà cá bị ươn là điều khó tin, nhất là đã qua sơ chế. “Cho dù Công ty Phú Nhật Hào mua cá diêu hồng có hóa đơn hẳn hoi nhưng không loại trừ khả năng công ty này cung cấp trường học cá mua trôi nổi. Hóa đơn chỉ là hình thức đối phó cơ quan chức năng. Đây là mấu chốt cần làm rõ” – chuyên gia này nêu quan điểm.

Pháp Luật TP.HCM cố gắng liên lạc và nhắn tin qua điện thoại cho giám đốc Hoàng để làm rõ thêm một số thông tin. Tuy nhiên bất thành.

Xác định một số sai phạm

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, Công ty Phú Nhật Hào hợp đồng nấu ăn trực tiếp tại bếp cho 18 trường trên địa bàn tỉnh, tổng số trên 14.000 phần ăn trưa mỗi ngày.

Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương đã xác định một số hành vi sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm của công ty Phú Nhật Hào. Cụ thể công ty vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch; vận chuyển chung thực phẩm với các loại hàng hóa khác gây nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng.

Ngoài ra, công ty không thực hiện đầy đủ khám sức khỏe định kỳ, cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm, trang bị trang phục bảo hộ cho nhân viên chế biến thức ăn. Ngoài ra, một số vi phạm khác đang chờ Công ty Phú Nhật Hào giải trình cho các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM