Nghi phạm gây cháy rừng Hồng Lĩnh khai gì?

Thời sự

Nghi phạm gây cháy rừng Hồng Lĩnh khai gì?

(PLO)- Thành ra vườn, gom rác trong vườn lại khu vực cuối vườn, gần rừng rồi dùng bật lửa để đốt rác. Do trời nóng, gió Lào thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn, rồi ập lên đồi thông sau nhà. 

Bản tin liên quan

Chiều 30-6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang tạm giữ hình sự anh Phan Đình Thành (46 tuổi, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) do liên quan đến vụ cháy rừng thông hàng chục năm tuổi ở núi Hồng Lĩnh.


Anh Phan Đình Thành bị bắt giữ. 

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu, tại Cơ quan công an huyện Nghi Xuân, Thành khai sáng 28- 6, Thành đi mua đồ ăn sáng và mua một chiếc bật lửa ga ở tiệm tạp hóa mục đích là để hút thuốc.

Trưa cùng ngày, Thành ra vườn, gom rác trong vườn lại khu vực cuối vườn, gần rừng rồi dùng bật lửa để đốt rác. Do trời nóng, gió Lào thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn. Lúc đó, Thành đã dùng xô múc nước để dập lửa nhằm cứu vườn, cứu rừng nhưng không dập được nên Thành tri hô, gọi mọi người đến cùng giúp đỡ.


Đến chiều 30-6, vụ cháy rừng ở núi Hồng Lĩnh đã được khống chế, nhưng rừng thông đã bị cháy đang "chết đứng" có nguy cơ cháy rất cao. 

Lúc này, lửa đã cháy mạnh và lan từ vườn nhà Thành sang khu vực rừng thông phía sau vườn nhà. Lửa lan lên rừng thông thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng và lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An.

Như PLO đã đưa tin,  khoảng 13 giờ chiều 28-6, tại tiểu khu 92 rừng thông trên địa bàn thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) xảy ra vụ cháy.

Do thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C và gió Lào thổi mạnh nên công tác chữa cháy gặp khó khăn, lửa lan nhanh. Khói, bụi lan tỏa ra cả quốc lộ 1A, đường tránh thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) gây ảnh hưởng đến giao thông.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh báo cáo diện tích rừng Hồng Lĩnh bị thiệt hại

Huyện Nghi Xuân đã huy động hàng ngàn người Hà Tĩnh, Nghệ An dập lửa và 100 hộ dân dưới chân núi Hồng Lĩnh phải di chuyển đến nơi an toàn. Vụ cháy kéo dài đến trưa hôm nay (30-6).

Công an xác định anh Thành là người gây ra lửa bén dẫn đến cháy rừng dữ dội trên, khiến 60 đến 70 ha rừng thông đã cháy hỏng.


Đến rạng sáng 30-6, Công an huyện Nghi Xuân, Cảnh sát PCCC Hà Tĩnh, Nghệ An đang nỗ lực dập lửa cháy rừng Hồng Lĩnh. 

Hiện nay, Công an Nghi Xuân đang củng cố hồ sơ, tài liệu, điều tra, xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hoàng Khang

Người dân giờ sống theo ý của họ làm việc gì cũng chẳng nghĩ đến hậu quả khi xảy ra xong thì mới nói hai từ hối hận. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Lâm Duy Thưởng

Bây giờ muốn ngăn chặn được tình trạng xảy ra cháy rừng thì phải bằng mọi cách ngăn chặn được người cố ý đốt rừng, bởi không có lửa thì làm sao mà cháy được.
Còn những nguyên nhân khác như động đất, chập điện lưới hay do tự cháy thì vô cùng hiếm, mà chỉ do con người đốt là chính. Phải bắt bằng được ngững kẻ độc ác đốt rừng và đưa ra xử lưu động thật nghiêm, đồng thời bắt trồng lại rừng, giống như một số nước đã xử kẻ phá rừng. Nếu không thì mùa hè nào rừng cũng bị đốt. Những cánh rừng Thông xanh mượt đã trồng trên 20 năm mà bị phá trong tích tắc. Hằng năm rừng Thông không những cho thu nhập của ng.dân mà có tác dụng rất lớn về phòng hộ, điều hòa không khí, chống biến đổi khí hậu,...Nhìn rừng cháy mà vô cùng đau xót. Những đồi núi sỏi đá nhiều hơn đất thì chỉ có trồng cây Thông là tốt nhất, nên cần phải được bảo vệ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM