Nghệ An báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Thời sự

Nghệ An báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

(PLO)- Chưa đến 5 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn Nghệ An đã có tới 10 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có vụ bốn kẻ giao cấu với một thiếu nữ dưới 16 tuổi.

 

Bản tin liên quan

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công văn về việc phòng ngừa bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Theo công văn trên, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An phát hiện 10 vụ xâm hại tình dục trẻ em (tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2018).

Trong đó, xảy ra vụ án 4 đối tượng thực hiện hành vi giao cấu và dâm ô với một người dưới 16 tuổi tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ngoài ra, còn  xảy ra một số vụ bạo lực học đường nghiêm trọng như: nhóm học sinh THCS đánh bạn ở huyện Diễn Châu (Nghệ An), một học sinh tiểu học mang dao đến trường đâm bạn bị thương tại phường Cửa Nam (TP Vinh)… 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu:

- Sở TT&TT tỉnh chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; kiểm tra các ấn phẩm phát hành trên mạng dành cho trẻ em; kiểm tra các hoạt động thông tin, xuất bản trên địa bàn, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những hành vi xuất bản, phát hành các ấn phẩm, sản phẩm thông tin dành cho trẻ em có nội dung không lành mạnh, đồi trụy, bạo lực, kích động. 

- Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc các trường đẩy mạnh họat động tuyên truyền, phổ biến giáo dục về ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng sống đối với học sinh, giáo viên, công nhân viên các trường nhằm chủ động phòng ngừa tình trạng xâm hại, bạo lực trong học đường.

- Công an tỉnh Nghệ An tiến hành rà soát, lập danh sách quản lý số đối tượng đã có tiền án, tền sự về các tội bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trẻ em… chủ động nắm tình hình để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. 

- VKSND các cấp làm tốt công tác truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án xâm hại trẻ em, lựa chọn một số vụ án điểm để xét xử lưu động phục vụ công tác phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM