Ngày mai xét xử “siêu lừa” Đỗ Thị Luận

Thời sự

Ngày mai xét xử “siêu lừa” Đỗ Thị Luận

(PLO) - Ngày mai (21-5), TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án Đỗ Thị Luận lừa đảo, chiếm đoạt hơn 19 tỉ đồng ra xét xử. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong hai ngày.

Bản tin liên quan

Theo cáo trạng, bị cáo Luận (sinh năm 1956) làm nghề kinh doanh bất động sản. Do làm ăn thua lỗ, cần tiền trả nợ nên Luận đã dùng thủ đoạn phân lô nhiều nhà đất của người khác để bán lấy tiền rồi chiếm đoạt. Ban đầu, Luận mua nhà, đất của một số người bằng giấy viết tay. Sau đó, khi bán cho người khác, Luận cùng với chủ nhà, đất ra công chứng làm thủ tục chuyển nhượng cho người thứ ba bằng hợp đồng công chứng. Trong thời gian những người mua nhà, đất hợp pháp làm thủ tục đăng ký chủ quyền thì Luận lấy những giấy tờ  nhà đất đã sao y, phân chia ra nhiều lô đất nhỏ, rao bán cho nhiều người khác để chiếm đoạt tiền của họ.

Cáo trạng xác định trong vòng 6 tháng (từ ngày 1-4-2011 đến 31-10-2011), Luận đã chiếm đoạt hơn 19,4 tỉ đồng của 27 người. Ngày 24-10-2011, Luận bị bắt tạm giam và truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS (mức án từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân)


Đỗ Thi Luận tại cơ quan điều tra. Ảnh: Báo Công an TP.HCM

 Sau khi Luận bị khởi tố, hơn 100 người liên quan khác đã làm đơn tố cáo Luận về hành vi lừa đảo. Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định Luận còn giao dịch mua bán nhiều nhà đất rồi đem hồ sơ pháp lý nhà đất thế chấp để vay tiền. Vẫn chưa dừng lại, Luận còn tự phân lô nhà, đất đã thế chấp rồi viết giấy tay bán cho người khác. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định đây là những giao dịch dân sự nên không truy cứu đối với Luận. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên 14 căn nhà, đất của Luận tại quận 12.

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín được mời tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan do ngân hàng này đã nhận thế chấp 3 giấy tờ nhà đất để cho Luận vay 8,6 tỉ đồng. Ba tài sản này đã bị kê biên chờ xử lý.

PHƯƠNG LOAN


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM