Ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại các phường ở TP.HCM

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Tư, ngày 1/4/2020 - 11:47

(PLO)- Các phường khuyến khích người dân giao dịch trực tuyến, đồng thời bố trí lượng cán bộ hạn chế để giải quyết các thủ tục cực kỳ cấp thiết của người dân. 

Sáng 1-4, ông Nguyễn Văn Ngân, Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, cho biết trong sáng nay, số lượng hồ sơ mà phường tiếp nhận chỉ có 28 hồ sơ. Đây là con số thấp hiếm hoi trong nhiều ngày qua đối với một phường đông dân nhất TP.

Theo ông Ngân, ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, cán bộ được cắt giảm chỉ còn 2-3 người, ngồi giãn cách theo quy định. Số cán bộ này phụ trách làm hồ sơ cực kỳ cấp thiết cho dân như chứng tử, khai tử… Đồng thời, chính quyền cũng tuyên truyền, khuyến khích người dân giao dịch trực trực tuyến, không giao dịch tại phường.


Mới 10 giờ nhưng tại bộ phận một cửa của UBND phường Bình Hưng Hòa A vắng hoe. Ảnh: L.THOA

Cụ thể, sáng nay, phường đã tiếp nhận hồ sơ khai tử trực tuyến tại khu phố. Sau đó cử cán bộ trao trả cho người dân tại nhà và tặng khẩu trang cho người dân, tuyên truyền người dân viếng đám tang đảm bảo các khoảng cách theo quy định để phòng, chống dịch.

Ngoài ra, những cán bộ ở bộ phận không tiếp xúc với dân thì thay phiên nhau làm việc tại nhà.

Ông Ngân cũng cho biết thêm, những ngày qua, trước khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng, số người dân đến làm hồ sơ tại phường cũng đã giảm đến 50%.
Trước đây, do Bình Hưng Hòa Aphường đông dân nhất TP nên số hồ sơ mỗi ngày phường nhận là hàng trăm hồ sơ, có ngày cao điểm người dân đến không đủ chỗ ngồi. Trung bình mỗi tuần tiếp nhận hơn 1.000 hồ sơ. Tuy nhiên, những tuần vừa rồi, số hồ sơ sụt giảm dần, tuần rồi chỉ nhận khoảng 600 hồ sơ.
Còn tại UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, một trong những địa phương đông dân của TP cũng tạm ngừng hoạt động tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ từ ngày 1 đến 15-4, theo hướng dẫn của UBND huyện Bình Chánh.
Bà Lại Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết theo hướng dẫn của UBND huyện Bình Chánh, cán bộ xã sẽ tuyên truyền cho bà con hình thức nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, qua bưu điện.
Theo đó, xã dán thông báo, cung cấp số điện thoại của cán bộ các lĩnh vực: đất đai và nhà ở, tư pháp-hộ tịch, sao y chứng thực. Riêng lĩnh vực đăng ký khai tử, UBND xã Vĩnh Lộc B đề nghị người dân liên hệ trực tiếp cán bộ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để giải quyết.
"Xã chỉ giải quyết trường hợp khai tử, cấp thiết để tránh tình trạng tập trung nhiều người tại UBND xã, hạn chế nguy cơ dịch bệnh" - bà Trâm nói.

Sáng 1-4, chị Kim (ngụ huyện Bình Chánh) cho biết chị đang có nhu cầu làm hồ sơ đăng ký kết hôn, sao y chứng thực. Khi thấy thông báo tạm ngưng từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Bình Chánh, chị đã điện thoại trực tiếp cho cán bộ phụ trách bộ phận tư vấn.

Lúc này, cán bộ tư vấn đã hỏi thăm nhu cầu làm hồ sơ chị Kim và đề nghị chị liên lạc trực tiếp với cán bộ phụ trách lĩnh vực đó để được hướng dẫn, để nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp qua dịch vụ bưu chính.

Chị Kim liền điện thoại trực tiếp cho cán bộ phụ trách tư pháp-hộ tịch. “Cán bộ nói hồ sơ đăng ký kết hôn của tôi không được làm trực tuyến. Do vậy, cán bộ đề nghị tôi gửi hồ sơ qua Zalo của cán bộ để anh ấy xem qua rồi hướng dẫn tiếp cho tôi các bước nộp hồ sơ qua bưu điện” - chị Kim nói. 

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục