Nếu bị “tín nhiệm thấp” có thể xin từ chức

Thời sự

Nếu bị “tín nhiệm thấp” có thể xin từ chức

(PLO) - Theo tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 6- 6, việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn tới đây sẽ được thực hiện vào kỳ họp cuối năm 2014. Việc đánh giá vẫn giữ nguyên 3 mức: “Tín nhiệm cao”, “Tín nhiệm” và “Tín nhiệm thấp”

Bản tin liên quan

Lý giải về việc phải sửa đổi Nghị quyết 35, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng, do là lần đầu tiên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, chưa có tiền lệ nên không tránh khỏi hạn chế, vướng mắc, nhất là các quy định về phạm vi, đối tượng; hình thức; thời gian, thời điểm và hệ quả của việc lấy phiếu tín nhiệm … Vì thế, việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 35 là cần thiết. 


Nếu bị "tín nhiệm thấp" có thể xin từ chức. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo dự thảo thì phần lớn các nội dung vẫn giống như Nghị quyết 35 về đối tượng lấy phiếu tín nhiệm. Mức độ đánh giá tín nhiệm vẫn là 3 mức: “Tín nhiệm cao”, “Tín nhiệm” và “Tín nhiệm thấp”. 


“Việc xác định 3 mức tín nhiệm như quy định của Nghị quyết số 35 là phù hợp, bảo đảm sự thận trọng trong xem xét, đánh giá cán bộ. Nếu chỉ quy định 2 mức là “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” thì trùng với mức phiếu ở bước bỏ phiếu tín nhiệm khi xem xét trách nhiệm cán bộ” – tờ trình nêu rõ.

Về hệ quả của việc lấy phiếu, UBTVQH đề xuất, khi có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐNN đánh giá “Tín nhiệm thấp” thì người bị lấy phiếu có thể xin từ chức.

Trường hợp người được lấy phiếu tín nhiệm có từ quá nửa nhưng chưa đến 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá “tín nhiệm thấp” thì sẽ được bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp tiếp theo.

Người có từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trở lên đánh giá “Tín nhiệm thấp” thì UBTVQH trình Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân trình Hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm ngay tại kỳ họp đó.

Đối với thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, UBTVQH cho rằng, lấy phiếu hàng năm là quá ngắn, chưa đủ thời gian để người được lấy phiếu điều chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Do đó, UBTVQH đề nghị sửa đổi theo hướng, mỗi nhiệm kỳ của Quốc hội, HĐND tiến hành lấy phiếu một lần vào giữa nhiệm kỳ (năm thứ 3).

Riêng đối với thời gian còn lại của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và nhiệm kỳ HĐND 2011-2016, Quốc hội và HĐND tiếp tục tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp cuối năm 2014. 

Thành Văn


BÌNH LUẬN

binh minh

Quốc Hội nên có nghị quyết rõ ràng ( buộc từ chức)với những người không được tín nhiệm nữa (tín nhiệm thấp) từ trung ương đến địa phương và đến từng cơ quan nhỏ nhất của nhà nước chứ chúng tôi thấy mà ngán ngẩn. Loại thấp cổ bé họng lơ mơ là chết như chơi

Thiện

lấy tín nhiệm không có mục đích rõ ràng, thì lấy làm gì.

Single Firefly

Theo tôi, nên thay động từ "có thể" bằng "buộc phải"
Từ có thể là một từ rất trừu tượng, ai hiểu sao cũng được. Thực hiện cũng được mà không cũng xong. Các cán bộ, đại diện dân chơi chữ dữ quá! Rất khó hiểu!

khoa

tai sao khong phai quyet 2 muc tin nhiem ma la 3,con lo so va de phong thi con yeu lam

nguyen huu nhan

Nếu chỉ đạt mức "tín nhiệm thấp" mà đương sự vẫn nhất quyết không chịu từ chức , vẫn muốn ngồi lại phục vụ nhân dân thì sao ? Thực tế ở VN khả năng này là rất cao , hơn 95%. Theo tôi ở trường hợp này , nên bãi miễn chức vụ ngay ,ra nghị quyết đàng hoàng. Ngay tên gọi mức " tín nhiệm thấp ", thực tế giải nghĩa ra cũng có nghĩa là "không tín nhiệm". Nhân dân tín nhiệm bầu "anh", "anh" không làm được việc thì nhân dân không tín nhiệm "anh" nữa . Tại sao ta cứ phải gọi tránh né ?

danden

dân đâu còn tin tưởng vào cán bộ nữa mà tín với không tín

giam

có thể xin từ chức nếu phiếu tín nhiệm thấp nói nghe mà buồn ói nếu không xin từ chức vẫn ok chứ sao rõ ràng luật này đang bảo vệ lợi ích nhóm thật vớ vẩn

Đặng Hoàng Tiến

Bị kỷ luật mà còn luân chuyển sang công tác khác...làm gì có việc từ chức ở vn.vì phần đông những vị quan này là quan tham,mà quan tham thì việc từ quan là không có.vậy việc bỏ phiếu tín nhiệm là việc làm cho có,vừa làm mất thời gian mà không có ý nghĩa gì.

nguyenxuanhoang

Một khi đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao mà bị tín nhiệm thấp thì từ chức là quá đúng và nên; sao lại còn nói là có thể từ chức ?!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM