Mỹ muốn thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam

Thời sự

Mỹ muốn thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam

(PL)- Ngày 26-1, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam kết hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Học viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã tổ chức hội thảo quốc tế “Quan hệ Việt-Mỹ: Thêm 20 năm thành công hơn nữa”.

Bản tin liên quan

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ (1995-2015).

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định kể từ khi thành lập quan hệ vào năm 1995, Mỹ và Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc xây dựng mối quan hệ song phương. Qua đó, ông Ngọc nhấn mạnh với những tiềm năng sẵn có, Việt Nam và Mỹ cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong giai đoạn lịch sử mới, giúp mang lại lợi ích cho hai nước nói riêng, khu vực và thế giới nói chung. “Việt Nam hoan nghênh vai trò lớn hơn của Mỹ trong khu vực. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác sâu hơn của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên. Theo định hướng này, hai nước cần ủng hộ cho sự trung tâm của ASEAN trong việc xây dựng cấu trúc khu vực, trợ giúp ASEAN trong việc tăng cường những thể chế đa phương do ASEAN dẫn đầu, đặc biệt Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Về kinh tế, Việt Nam và Mỹ nên hợp tác với các đối tác khu vực để đoàn kết và tăng cường cơ chế khu vực giúp thúc đẩy hợp tác hai nước như TPP và APEC” - ông Ngọc nói.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius trả lời phỏng vấn của báo chí. Ảnh: TTXVN

Đánh giá về mối quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, bày tỏ: “Mối quan hệ Việt-Mỹ đã trải qua 20 năm. Đối với một con người thì tuổi 20 là thời gian rất tươi đẹp khi mà con người ấy vừa đủ sức khỏe vừa đủ sự chín chắn để hiểu mình phải làm gì và không nên làm gì. Ở tuổi 20, bạn có thể học được những bài học trong quá khứ để biết rằng mình phải làm gì trong tương lai và bạn có đủ năng lượng cũng như khả năng để có thể làm bất kỳ điều gì bạn muốn”.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cũng khẳng định năm 2015 sẽ là cơ hội đặc biệt để hai nước Việt Nam và Mỹ đạt được những mục tiêu trong Hiệp định đối tác toàn diện năm 2013, đồng thời kết thúc thành công đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). “Ưu tiên của tôi sẽ là làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại song phương. Tôi hy vọng Mỹ sẽ không phải là nước đứng thứ hai hay thứ ba trong quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại tại Việt Nam mà cần phải đứng vị trí đầu tiên. Tôi cũng mong muốn thúc đẩy lĩnh vực hợp tác an ninh, trong đó có an ninh hàng hải… ” - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho hay.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM