Mức án nặng nhất là năm năm tù

Thứ Hai, ngày 28/4/2014 - 00:40

Tại phiên xử sơ thẩm vụ án “chống người thi hành công vụ” đối với các bị cáo đã ngăn cản lực lượng thi công trên tuyến đường du lịch nối hai khu du lịch Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) với khu Tam Trúc-Khả Phong (tỉnh Hà Nam) trong hai ngày 25 và 26-4.

TAND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Chính năm năm tù. Vợ Chính là Lê Thị Thu cùng với Trịnh Thị Nhung, Đinh Thị Hà bị phạt 12 tháng tù. Sáu bị cáo còn lại có mức án từ sáu tháng tù (án treo) đến chín tháng tù.

Theo cáo trạng, sáng sớm 12-7-2013, Thu, Nhung, Hà và một số người khác cùng ở thôn Đục Khê, xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã ngăn cản lực lượng công an cùng hai tài xế của Công ty Xây dựng Xuân Trường lái xe vào khu vực đường dự án Tam Trúc-Khả Phong. Ngày 13-7-2013, cơ quan điều tra tiến hành khám xét, bắt khẩn cấp đối với Chính (chồng của Thu). Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chính, Thu, Nhung, Hà và sáu người khác về tội chống người thi hành công vụ. Giải thích với cơ quan tố tụng, những người này nói họ không làm gì sai, chính quyền không có quyết định thu hồi, tự dưng mang phương tiện đến thi công trên phần đất của họ mà không báo trước. Hơn nữa, những người họ chặn chỉ là nhân viên lái xe của công ty thi công.


 
Nhiều người dân không được vào dự phiên tòa. Ảnh: NGUYỄN DÂN

Điều đáng chú ý là khi sự việc xảy ra không có mặt của Chính. Chính chỉ là người chở vợ và cha mình đến khu vực nêu trên rồi đi về. Căn cứ để các cơ quan tố tụng xử lý Chính là do Chính đã có lời nói xúi giục, kích động người khác: “Đất chưa có quyết định thu hồi. Bà con kiên quyết giữ đất đến cùng... Còn những người khác phạm tội vì đã quay phim chụp ảnh khi lực lượng công an đã đặt biển “không phận sự miễn vào”.

Về việc bắt khẩn cấp Chính, đại diện VKS cho biết nhà Chính có 40 tờ giấy A4 có nội dung nói xấu lãnh đạo. Tại phiên tòa, bị cáo Chính nói rằng trước 30 phút cơ quan công an đến khám nhà thì bị cáo không có nhà. Con bị cáo thấy có người vứt một xấp giấy vào nhà đọc lên thấy có những nội dung nguy hiểm. Bị cáo Chính về nhà nghe kể thế nên không dám đụng vào vì vậy yêu cầu cơ quan điều tra giám định dấu vân tay nhưng cơ quan điều tra đã không làm điều ấy. Bị cáo Chính cũng thắc mắc vì sao công an biết nhà bị cáo có những tờ giấy A4 ấy để đến khám xét đúng lúc như thế.

Sáng đầu tiên diễn ra phiên tòa (25-4), Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Bùi Thanh Minh cho biết chỉ có một số ít người làm chứng có mặt, còn lại đều vắng mặt không lý do. Tuy nhiên, trước đó khi PV có mặt trước cổng tòa để làm thủ tục tham dự phiên tòa thì có khá đông nhân chứng vụ việc cho rằng họ bị công an chặn lại, không cho tham dự phiên tòa.

Trong thời gian diễn ra phiên tòa, một số người thân của các bị cáo và người dân đến xem đều bị chặn ngoài trụ sở tòa. Tại đây, họ bị một số người đánh đuổi đi, thậm chí có người còn cầm dao ra rượt đuổi. Tuy vậy, lực lượng công an giữ trật tự có mặt tại đó đã không có động thái gì để bảo vệ người dân.

NGUYỄN DÂN

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục