Mưa tuyết bất ngờ rơi trên đỉnh Fansipan vào 27 Tết

Thời sự

Mưa tuyết bất ngờ rơi trên đỉnh Fansipan vào 27 Tết

(PLO)- Trận mưa tuyết bất ngờ xảy ra khi nhiệt độ tại đỉnh Fansipan ở khoảng trên 1 độ C, mức nhiệt khó có thể xảy ra mưa tuyết.

Bản tin liên quan

Sáng nay, 8-2, đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) bất ngờ có mưa tuyết. Trận mưa tuyết kéo dài trong hai giờ đồng hồ, bắt đầu từ lúc 8 giờ 15 phút đến 10 giờ 15 phút mới kết thúc.

Sau khi rơi xuống, những bông tuyết bị lẫn vào nước mưa xẹp xuống, tạo thành một lớp tuyết trắng dày 6-7cm, trải dài từ đỉnh Fansipan ở độ cao 3.143m đến độ cao 2.600m.


Sáng nay, 8-2, đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) bất ngờ có mưa tuyết. Ảnh: Sun World Fansipan Legend

Trao đổi với PLO, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết nhiệt độ trên đỉnh Fansipan vào sáng nay chỉ ở khoảng trên 1 độ C. Với mức nhiệt này thì mưa tuyết khó có thể xảy ra.

Ông Hải cho rằng, hiện tượng tuyết rơi sáng nay có thể là do gió mùa đông bắc từ Trung Quốc đang di chuyển về nước ta. Trong quá trình di chuyển, gió trên cao cuốn theo mưa tuyết của Trung Quốc, gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn chặn lại làm tốc độ gió yếu đi, tuyết nặng hơn sẽ rơi xuống.

"Đây là hiện tượng hiếm gặp, giống như trường hợp tuyết rơi ở sa mạc vậy" - ông Hải nói.


Trận mưa tuyết kéo dài trong hai giờ đồng hồ. Ảnh: Sun World Fansipan Legend

Hiện ở Lào Cai vẫn đang có mưa. Dự báo đêm nay, mưa sẽ gia tăng về lượng và kéo dài đến hết ngày mai, 9-2 rồi giảm hẳn.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ cũng sẽ giảm mạnh, nhất là trong ngày 9-2, khi đó mức nhiệt ở Sa Pa chỉ khoảng 5-7 độ C. Sau đó, thời tiết ấm dần lên. Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu, thời tiết không mưa. Trưa, chiều trời nắng, rất thuận lợi để người dân đón Tết.

Ngày mai, Bắc bộ mưa to, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng trưa và chiều nay, 8-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và một số nơi ở Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ngày hôm nay (8-2), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và giông. Trong cơn giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm nay đến ngày 9-2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc từ 70-120mm, có nơi trên 140mm/đợt; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày mai (9-2), các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 10-13 độ. 

 

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM