Mua nền gần 20 năm nhưng không được xây nhà

Thời sự

Mua nền gần 20 năm nhưng không được xây nhà

(PL)- Bị cột vào dự án chính, người mua nền dự án con không được xây nhà, không được cấp giấy dù đã xong bồi thường và hạ tầng từ lâu.

Bản tin liên quan

Mới đây, hàng chục khách hàng của dự án 2,9 ha phường Bình Trưng Đông, quận 2 của Công ty Xây dựng và May thêu Trường Thịnh (sau khi cổ phần hóa đổi thành Công ty TNHH ĐT&XD Trường Thịnh) đã kéo đến UBND quận 2 đề nghị giải quyết việc cấp giấy chứng nhận (GCN) và cấp phép xây dựng vì bị ách hàng chục năm nay. Gần đây, quận 2 còn yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) phải lập thủ tục đầu tư dự án thì mới xem xét cấp GCN cho người mua.

Nhận nền rồi để đó ngó chơi

Các khách hàng cho biết dự án trên được bắt đầu từ tháng 9-2000. Sáu năm sau, bên mua đã đóng gần hết số tiền mua nền, CĐT hoàn thành giải tỏa bồi thường và hạ tầng như đường đi, hệ thống điện, nước, chiếu sáng và bàn giao nền. Năm 2008-2009, một số trường hợp xây nhà và dọn vào ở. Đùng một phát, từ năm 2012 UBND quận 2 không cấp phép xây dựng, không cấp GCN cho người mua. Thậm chí ông Đ., người mua nền C22, đang xây nhà cũng bị đình chỉ thi công. Chị D. cho hay mua nền từ năm 2007, “nền đã có, hạ tầng đã xong mà không được xây nhà, không được cấp giấy, chỉ biết nhìn cơ sở hạ tầng phơi nắng phơi mưa ngày một xuống cấp vô cùng lãng phí” - chị D. than thở.

Tại dự án 2,9 ha của Công ty Trường Thịnh, nhiều người mua là dân Thủ Thiêm sau khi giải tỏa về đây cũng bị chung tình cảnh. Ông Trần Xuân Nhã cho hay sau khi bị giải tỏa cho dự án Thủ Thiêm, năm 2004 ông mua một nền tại dự án này và xây nhà năm 2009. “Tôi kịp xây nên có nhà ở. Hạ tầng tại dự án cũng ổn nhưng khổ là không được cấp giấy, không thể chuyển hộ khẩu về” - ông bày tỏ. Ông Nhã cho hay về pháp lý đây là dự án thành phần của dự án 154 ha nhưng nằm ngoài rìa nên việc lưu thông không bị ảnh hưởng bởi việc CĐT chính chưa làm đường giao thông như các dự án bên trong. Tuy nhiên, vì bị ngưng cấp phép xây dựng, chỉ có vài nhà ở nên hiện nay cỏ cây um tùm, an ninh phức tạp khiến khu dân cư ngày một xuống cấp.


Dự án 2,9 ha phường  Bình Trưng Đông, quận 2 đã giao nền hơn chục năm nay nhưng người mua không được xây nhà và cấp giấy chứng nhận. Ảnh: T.HAI


Người mua nền dự án 2,9 ha phường Bình Trưng Đông, quận 2 đến quận đề nghị được cấp giấy chứng nhận và xây nhà. Ảnh: T.HAI

Dự án hoàn tất nay phải làm thủ tục lại từ đầu

Dự án 2,9 ha của Công ty Trường Thịnh là một trong 18 dự án thành phần nằm trong dự án Bình Trưng Đông-Cát Lái 154 ha do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận làm CĐT hạ tầng kỹ thuật chính. Tuy nhiên, Công ty Phú Nhuận chậm triển khai đường giao thông chính nên năm 2014 TP thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất cho công ty này. Với các dự án thành phần đã được TP ban hành quyết định giao đất trước đây thì không ảnh hưởng. Dự án thành phần còn lại chưa được giao đất, nếu CĐT có nhu cầu đầu tư tiếp tục thì thực hiện theo quy định hiện hành.

Theo trả lời của UBND quận 2 vào ngày 6-7-2018, quận cho hay dự án khu nhà ở của Công ty Trường Thịnh chưa được giao đất, chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Tháng 12-2016, quận có công văn đề nghị CĐT liên hệ các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay Công ty Trường Thịnh chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng, giao đất và tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, Công ty Trường Thịnh cho hay năm 2007-2008 dự án đã nghiệm thu hệ thống hạ tầng và bàn giao cho cơ quan chức năng nên đủ điều kiện để khách hàng xây nhà. Đến năm 2012, do pháp luật thay đổi nên dự án không còn đủ điều kiện xây nhà mà phải chờ CĐT hoàn thiện một số thủ tục. Từ năm 2014 đến 2016, do chuyển đổi doanh nghiệp sở hữu nhà nước sang sở hữu tư nhân nên mọi dự án của công ty ngưng trệ. Tháng 1-2018, công ty đã nộp hồ sơ xin công nhận CĐT tại Sở Xây dựng. “Do thay đổi của pháp luật nên phải bổ sung một số thủ tục. Ngày 10-8, công ty đã nộp lại hồ sơ xin chấp thuận CĐT nhưng vẫn bị thiếu hồ sơ đăng ký biến động đất đai, đang chờ Sở TN&MT hướng dẫn” - CĐT giải thích. Theo cam kết với khách hàng, cuối năm 2018 công ty sẽ hoàn tất việc công nhận CĐT. Sau đó xin giao đất và làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất để khách hàng được xây dựng và được cấp GCN.

Khách hàng đề nghị quận 2 cấp giấy, xây nhà do dự án đã hoàn tất

Ngày 24-9, Công ty Trường Thịnh có văn bản gửi tổ công tác liên ngành Sở TN&MT đề xuất UBND quận 2 đứng ra làm CĐT hạ tầng kỹ thuật chính và cam kết đóng góp đủ kinh phí hạ tầng cho quận. “Do nhu cầu xây nhà ở rất lớn, rất đông hộ dân tại dự án khiếu nại khắp nơi, đề xuất tổ công tác kiến nghị TP xem xét giải quyết việc xây dựng nhà ở cho người mua. Công ty cam kết tiếp tục thực hiện và hoàn chỉnh pháp lý cho toàn bộ dự án” - CĐT này kiến nghị.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn lo lắng và bức xúc. “Việc cột dự án đã hoàn tất của chúng tôi vào các dự án dang dở khiến chúng tôi bị ách tắc quyền lợi bao nhiêu năm nay. Còn quận bảo CĐT làm xong thủ tục dự án mới giải quyết cho người mua thì chúng tôi phải chờ đến bao giờ” - chị D. bày tỏ. Các khách hàng đề nghị được cấp GCN, cấp phép xây dựng vì dự án đã hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều năm nay.

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

Trung

Đế 2 nghị các chủ đầu tư trong dự án này đẩy nhanh tiến độ và ban giao mặt băng cho dân xây dựng

Vinh Lê

Từ ngày Báo PL đăng bài đến nay gần 5 tháng, chủ đầu tư vẫn án binh bất động...

Lê Công Dân

Lại quận 2, hết hành dân Thủ thiêm nay lại lòi ra hành dân Bình Trưng. Cần lắm một giải pháp kịp thời gỡ khó cho dân khi họ đáng được hưởng hợp pháp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM