Mua hóa đơn khống 3.000 tỷ đồng từ công ty sắp phá sản

Thời sự

Mua hóa đơn khống 3.000 tỷ đồng từ công ty sắp phá sản

Nhi mua hàng chục công ty sắp phá sản để lấy pháp nhân mua bán hóa đơn VAT với giá trị hàng hóa ghi khống hơn 3.000 tỷ đồng.

Ngày 31/5, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Văn Nhi (38 tuổi) mức phạt 2 năm 6 tháng tù, 5 bị cáo khác từ 1 đến 2 năm tù (một người được hưởng án treo) cùng về tội Mua bán trái phép hóa đơn.

Liên quan vụ án, 5 người còn lại phải nhận từ một năm cải tạo không giam giữ đến 5 năm tù về tội Trốn thuế.

Ngoài 11 bị cáo, một số chủ doanh nghiệp mua hóa đơn khống của Nhi đã bỏ trốn.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2007 đến 10/2010, Nhi thành lập công ty riêng và mua lại hàng chục doanh nghiệp đang trên bờ phá sản tại TP HCM để dùng pháp nhân các công ty này mua bán hóa đơn giá trị gia tăng. Nhi thuê Huỳnh Trung Hiếu và Lê Thị Ngọc Anh phụ giúp việc này. Họ mua hơn 200 cuốn hóa đơn của cơ quan thuế.

Khi có khách cần mua, nhân viên của Nhi viết nội dung, ký giả chữ ký giám đốc (các công ty đã mua) rồi đóng dấu. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Nhi mua lại hóa đơn của nhiều công ty khác có ghi khống giá trị hàng hóa, dịch vụ với giá từ 1% đến 1,5% giá trị hóa đơn, khấu trừ thuế bán để hưởng chênh lệch.

Tổng cộng, Nhi và đồng bọn đã bán hơn 11.000 hóa đơn giá trị gia tăng, với giá trị hàng hóa 3.160 tỷ đồng. Riêng, Nhi thu lợi bất chính gần 6 tỷ đồng.

Trong đường dây này, Huỳnh Thị Thiên Hương được xác định đã mua của Nhi hơn 1.200 tờ hóa đơn (ghi khống nội dung của 8 công ty) với tổng trị giá gần 280 tỷ đồng. Sau đó, Hương bán cho các doanh nghiệp dùng để kê khai khấu trừ hơn 23 tỷ đồng thuế.

Hiện, Hương và một số đồng phạm đã nộp lại phần lớn tiền thu lợi bất chính.

Theo Hải Duyên (VNE)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM