Mua bán thuốc Jet: Phạm tội mua bán hàng cấm

Thời sự
(PL)- Ngày 6-5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm lần hai, giảm án và tuyên phạt Nguyễn Ngọc Hòa từ bốn năm tù xuống còn 24 tháng tù, Nguyễn Hữu Bình, Lê Vũ Nguyễn Thủy mỗi người từ ba năm tù xuống còn 15 tháng tù về tội buôn bán hàng cấm.

 

Theo HĐXX, có bị cáo bị bệnh u và có bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần xem xét giảm án.

Trước đó, xử phúc thẩm lần một, ngoài giảm án tòa này còn sửa án sơ thẩm, đổi tội danh từ buôn bán hàng cấm sang kinh doanh trái phép cho các bị cáo. Theo tòa, việc mua bán thuốc lá ngoại ở trong nội địa, không qua biên giới và theo Nghị định 59/CP ngày 2-6-2006 thì thuốc lá ngoại là mặt hàng hạn chế kinh doanh, không còn là hàng cấm nên việc xét xử về tội mua bán hàng cấm là không còn phù hợp. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm này sau đó bị giám đốc hủy án yêu cầu xử lại theo tội danh mua bán hàng cấm như cấp sơ thẩm đã xét xử.

Theo hồ sơ, mẹ bị cáo Hòa có giấy phép kinh doanh thuốc lá thành phẩm nội địa, không có giấy phép mua bán thuốc lá ngoại. Sau khi mẹ mất, Hòa đã lấy thuốc ngoại (không rõ nguồn gốc) ở An Sương và quận 12 về bán và thuê Bình, Thủy đi giao hàng. Ngày 7-6-2011, công an bắt quả tang Bình vận chuyển 123 cây thuốc lá ngoại hiệu Jet không hóa đơn, chứng từ. Kiểm tra đồng loạt các địa chỉ của gia đình Hòa, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ trên 7.000 cây thuốc lá ngoại các loại.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM