Môi trường ở Vũng Áng trước kia ra sao?

Thời sự

Môi trường ở Vũng Áng trước kia ra sao?

(PLO)- Theo ĐTM được bộ TN&MT phê duyệt năm 2008, môi trường nền ở khu vực Vũng Áng khá tốt, không khí, nước ngầm, nước mặt đều chưa bị ô nhiễm. Thông tin trong ĐTM thể hiện nước thải dự án này chảy ra sông Quyền, không xả trực tiếp xuống biển.

Bản tin liên quan


Hôm qua (27-4), Bộ TN&MT đã có thông báo sơ bộ về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung. Song, hiện vẫn chưa xác định được cá chết có liên quan đến hoạt động của dự án Formosa hay không.
Đến nay, hiện trạng môi trường ở khu vực Vũng Áng ra sao cũng vẫn chưa được các cơ quan chức năng cung cấp thông tin cho báo chí.
Tuy nhiên, về hiện trạng môi trường nền trước khi có dự án Formosa, theo tài liệu chúng tôi thu thập được, khu vực này có điều kiện môi trường khá tốt.
Theo thông tin được thể hiện trong hồ sơ môi trường, Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh (viết tắt là dự án Formosa), thuộc Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được xây dựng trên diện tích rộng hơn 2.200 ha dành cho khâu sản xuất và khâu cảng biển cũng có diện tích gần tương tự (gồm đất và mặt nước).


Khu vực thực hiện dự án Formosa. Nguồn: Internet

Tại thời điểm 2008, hệ sinh thái và tài nguyên sinh vật tại khu vực Vũng Áng được các nhà khoa học tham gia khảo sát đánh giá tác động về môi trường xác định còn đa dạng và phong phú. Cụ thể, nơi đây có nhiều loài động vật hoang dã quý như tê tê, rái cá, chồn hương...; nhiều loại cá nước ngọt; dọc biển còn có nhiều loài san hô…
“Các kết quả quan trắc hiện trạng môi tường nền tại khu vực thực hiện dự án Formosa vào năm 2008 cho thấy khu vực này chưa bị ô nhiễm về không khí, nước ngầm và nước mặt” - nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận.
Thông tin này cũng được thể hiện trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Formosa.
Theo ĐTM được Vụ Thẩm định và đánh giá tác động môi trường, Bộ TN&MT phê duyệt vào năm 2008, dự án Formosa được chia là hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, dự án có công suất 7,5 triệu tấn thép thành phẩm/năm, giai đoạn hai tăng công suất lên thành 15 triệu tấn/năm. Lượng nhân công làm việc tại dự án ước tính lên đến 11.000 người.

Phương án xả thải của dự án Formosa được thể hiện trong ĐTM phê duyệt năm 2008. Ảnh: TRUNG THANH

Trong ĐTM nói trên, các loại nước thải phát sinh tại dự án Formosa (hơn 31.000 m3 nước thải công nghiệp/ngày đêm và 524 m3 nước thải sinhh hoạt) sẽ được thu gom xử lý đạt quy chuẩn rồi cho chảy vào hệ thống thoát nước chung của khu công nghiệp Vũng Áng. Sau đó, nước thải cho chảy ra sông Quyền, không thải trực tiếp xuống biển.
Tuy nhiên, sau khi xảy ra tình trạng cá chết, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết đường ống xả nước thải ra biển của Formosa được cấp phép, không phải bí mật.

TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

LeQuang

Khi thấy nước ngoài đầu tư mở nhà máy... đừng vội mừng .
Cái gì nó cũng phải có cái giá của nó . Tác hại là như thế !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM