Mít tinh phản đối Trung Quốc tại TP.HCM: Với dân tộc Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng!

Thứ Bảy, ngày 10/5/2014 - 15:25

(PLO) - Chiều 10-5, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, Hội Luật gia TP.HCM đã tổ chức cuộc mít tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại Việt Nam.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đến dự buổi mít tinh

Buổi mít tinh do Hội Luật gia TP.HCM tổ chức vào 16 giờ chiều nay với sự tham dự của đông đảo người dân TP và nhiều nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, văn nghệ sĩ nổi tiếng như Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP Võ Văn Thôn, bác sĩ Trần Đông A, NSND Kim Cương, luật sư Triệu Quốc Mạnh, Ủy viên MTTQ TP HCM Đặng Văn Khoa (nguyên đại biểu HĐND TPHCM), bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm... 

Trung Quốc đang nguỵ biện

Bà Đồng thị Ánh, Chủ tịch hội luật gia TP nhấn mạnh như trên tại buổi mit tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 đang diễn ra tại nhà văn hoá TP.HCM.

"Chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ, kịch liệt phản đối hành vi trên và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, tuyên bố DOC và thực hiện theo đúng thoả thuận giữa Việt Nam với Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc ngưng ngay mọi hành động, rút dàn khoan ra khỏi lãnh thổ Việt Nam"- bà Ánh nhấn mạnh khi tuyên bố lý do buổi mít tinh.

Phó Chủ tịch Hội luật gia TP Nguyễn Văn Hậu cũng khẳng định vị trí Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan HD981 nằm hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tuyên bố của Hội Luật gia TP.HCM

Ông phạm Vĩnh Thái, phó chủ tịch thường trực Hội luật gia TP.HCM đã đọc Tuyên bố của Hội Luật gia TP.HCM

Tại buổi mít tinh, ông phạm Vĩnh Thái, phó chủ tịch thường trực Hội luật gia TP.HCM đã đọc Tuyên bố của Hội Luật gia TP.HCM: Phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam

Ngày 2 tháng 5 năm 2014, nhà cầm quyền Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan ký hiệu HD 981, vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển của Việt Nam 120 hải lý.

Hành động trên của Trung Quốc đã ngang nhiên vi phạm chủ quyền, vi phạm nghiêm trọng Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp quốc là thành viên, đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN, đi ngược lại thỏa thuận giữa lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc, nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Việc làm trên của nhà cầm quyền Trung Quốc là phi pháp, không thể chấp nhận được. Hội Luật gia TP.HCM tại cuộc mitting của hơn 2500 hội viên hội luật gia TP.HCM vào ngày 10-5-2014 tuyên bố:

Hội Luật gia TP.HCM cực lực phản đối hoạt động cố ý xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, khiêu khích áp đặt theo kiểu bá quyền nước lớn gây nên sự bất ổn định nghiêm trọng, đe dọa hòa bình, an ninh trong khu vực.

Hội Luật gia TP.HCM cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng công ước LHQ về biển năm 1982, yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng và thực hiện DOC, yêu cầu TQ phải tôn trọng và thực hiện đúng thỏa thuận lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc về giải quyết tranh chấp trên biển Đông không để những hành động xâm phạm tương tự như trên tiếp tục xảy ra.

Hội Luật gia TP.HCM bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo vệ vững chắc chủ quyền tổ quốc, giải quyết tranh chấp trên biển Đông; tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ những đối sách phù hợp của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những hành động gây hấn của Trung Quốc.

Hội Luật gia TP.HCM luôn sát cánh cùng các lực lượng bảo vệ biển đảo của Việt Nam và đồng bào ngư dân ngày đêm bám biển sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Hội Luật gia TP.HCM kêu gọi giới luật học Trung Quốc hãy có tiếng nói mạnh mẽ với nhà cầm quyền Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế, tôn trọng công lý trong nước, trên thế giới có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, bảo vệ công ước của LHQ về luật biển năm 1982: cùng lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc chấm dứt xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Với dân tộc Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng, không ai có quyền xâm phạm đến độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liên của tổ quốc chúng ta.

Nghe Tuyên bố của Hội Luật gia:

Cực lực phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc

Trước đó, Bà Nguyễn Nguyệt Huệ, nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, cho biết: 

"Hội Luật gia TP.HCM là tổ chức chính trị nghề nghiệp có hơn 4.000 hội viên. Hội cực lực phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của Việt Nam".


Phối sư Thượng Minh Thanh tại buổi mittinh 

Phối sư Thượng Minh Thanh, Trưởng ban đại diện Hội thánh Cao Đài, Hội thánh Tây Ninh tại TPHCM, cũng bày tỏ: "Tôi cho rằng việc tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc là việc làm rất có ý nghĩa, rất cần thiết. Theo suy nghĩ của chúng tôi, việc đặt giàn khoan của Trung Quốc đã vi phạm luật biển quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam...".

Thất vọng với hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc

Nghệ sĩ Ưu tú Minh Hạnh, rưng rưng nước mắt, giọng đầy bức xúc:

"Chúng tôi rất bất bình trước hành động của Trung Quốc trong những ngày qua. Tinh thần dân tộc ngút ngàn trước hành động sai trái của Trung Quốc. Nhà của anh lại qua nhà của tui dọn bàn ghế, bán cà phê, kèm theo một số mặt rô hỏi sao tôi không lên tiếng.

Khi quốc tế đồng tình ủng hộ Việt Nam, anh lại nói hòa hoãn nhưng lại đặt điều kiện vô lối. Cái gì kỳ vậy? 

Tôi mong muốn các tổ chức trên thế giới, trong đó có Liên Hiệp quốc đòi lại công bằng cho Việt Nam. Mình luôn trân trọng yêu quý người Hoa như anh em trong nhà. Luôn mong muốn hợp tác trên tinh thần hữu nghị như truyền thống lâu đời của hai dân tộc. Nhưng bây giờ với hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của những nhà cầm quyền Trung Quốc, người Việt Nam chúng tôi rất thất vọng. Mình là anh Cả mình phải làm sao cho đàn em quý trọng chứ". 

Luật sư Trần Thị Thu Hà, phó chủ tịch Hội luật gia quận 3 cũng chia sẻ: "Việt Nam rất ưa chuộng hòa bình nên không cho phép bất kỳ nước nào làm ảnh hưởng đến nền hòa bình của đất nước mình. Chúng ta phải chủ động không được lơ là trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, toàn vẹn lãnh thổ. 

Theo luật sư Hà, "Nhà nước cần phải tăng cường tuyên truyền đoàn kết dân tộc, cảnh giác trước các thế lực chống phá Nhà nước trên tất cả mọi mặt như kinh tế, văn hóa, xã hội chứ không chỉ riêng mặt quân sự. Nhiều năm qua chúng ta lệ thuộc một phần kinh tế vào Trung Quốc nên sắp tới Nhà nước cần phải nghiên cứu để phát triển nền kinh tế, để củng cố nội lực". 

Chị bán sữa còn quan tâm, huống hồ gì cả dân tộc này!


Ông Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở tư pháp TP.HCM :  "Trung Quốc hành động như vậy không xứng đáng với vai trò là một cường quốc, đồng thời là thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc".

Phát biểu tại hội trường, bác Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở tư pháp TP.HCM chia sẻ: Nhà tôi ở gần chợ, sáng sớm cô bán sữa đậu nành đã hỏi: Không biết có xảy ra chuyện gì hay không? Một người dân bán sữa đậu nành mà còn quan tâm đến tình hình đất nước như vậy huống gì là cả dân tộc này.

Xưa nay, Việt Nam với Trung Quốc như anh em, như tay với chân nhưng khi sự việc này xảy ra thực sự tôi thấy xấu hổ cho chính quyền Trung Quốc (cả hội trường vỗ tay hưởng ứng). Trung Quốc hành động như vậy không xứng đáng với vai trò là một cường quốc, đồng thời là thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Là những người trẻ, chúng ta phải hưởng ứng các chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thuận hô vang khẩu hiệu quyết tâm (cả hội trường đồng thanh hô vang: quyết tâm, quyết tâm, quyết tâm).

Đất nước ta còn yếu, còn nhiều khó khăn nhưng cũng như Hội nghị Diên Hồng ngày xưa, vua nhà Trần đã nói “thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh”. Không hẹn mà cả hội trường cùng hô vang: Hy sinh, hy sinh!

Nhiều người đã rưng rưng nước mắt…

Clip bác Võ Văn Thôn chia sẻ ý kiến:

Đến khoảng 17 giờ, buổi mít tinh kết thúc nhưng nhiều người dân vẫn còn nán lại để chia sẻ cùng nhau những cảm xúc trước tình hình nóng bỏng của biển Đông bởi hành vi "biến biển Đông thành nồi nước sôi" của nhà cầm quyền Trung Quốc. 


 


Một số hình ảnh tại buổi mít tinh:

 


 


 


 


 


 


 

 

 

THANH TRANG-HUYỀN VI-MINH PHONG-HOÀNG LAN

Nóng: Tạm dừng V-League 2021 sau khi cách ly đội SL Nghệ An

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Theo lịch thi đấu đã ban hành, các trận đấu tại vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 sẽ thi đấu đồng loạt vào lúc 17 giờ, ngày 7-5 phải hoãn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục