Miền Trung, Bắc bộ mưa to đe dọa an toàn hồ chứa

Thời sự

Miền Trung, Bắc bộ mưa to đe dọa an toàn hồ chứa

(PLO)- Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to. Riêng khu vực Đông Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to.

Bản tin liên quan

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định và các Bộ, ngành ứng phó với vùng áp thấp.

Theo đó, các đơn vị trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp trên các phương tiện thông tin. Đồng thời, thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy vùng áp thấp nhiệt đới đang tiến sát vào bờ.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, đặc biệt trên các đảo, duy trì thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Các địa phương, chủ hồ chứa triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du trong trường hợp hồ phải xả lũ hoặc bị sự cố.

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết hồi 7 giờ ngày 15/7, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,5-19,5 độ Vĩ Bắc; 107-108 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ; do ảnh hưởng của vùng áp thấp, ở đảo Cô Tô đã có gió giật mạnh cấp 7.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 16-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa-Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Cũng theo dự báo, từ hôm nay đến hết ngày 18-7, ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to. Riêng khu vực Đông Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết khu vực Hà Nội từ hôm nay đến ngày 18-7 có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

 

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM