Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, cần đề phòng sương muối

Thời sự

Đỉnh núi Phia Oắc (Cao Bằng) phủ trắng băng tuyết. Ảnh: TTXVN

Đỉnh núi Phia Oắc (Cao Bằng) phủ trắng băng tuyết. Ảnh: TTXVN
(PLO)- Đợt không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Các tỉnh miền núi Bắc Bộ cần đề phòng nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối...

Bản tin liên quan

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết sáng nay (17-1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ.

Dự báo ngày và đêm 17-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong ngày 17-1, ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.

Tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất  8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ.

Từ đêm 18-1, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm; các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Cũng trong ngày 17-1, khu vực Hà Nội có mưa và mưa nhỏ; trời rét đậm, có nơi rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ. Từ ngày 18-1, trời rét đậm vào đêm và sáng, ngày nắng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió đông bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao 3-5 m.

Riêng khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao 4-6 m.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh nhưng không thể mạnh như đợt vừa qua. Thời gian duy trì của đợt này cũng ngắn, chỉ kéo dài từ 17 đến 19-1.

"Ngày 17-1, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc sẽ nhiều mây, âm u, trời rét kèm độ ẩm cao. Đến ngày 18-19-1, rét đậm, rét hại chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng. Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất cao. Các tỉnh miền núi Bắc Bộ cần đề phòng nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối" - Ông Trần Quang Năng thông tin.

Dự báo thêm về khả năng xuất hiện mưa tuyết, ông Năng cho biết hiện tượng này có thể xảy ra ở vùng núi cao thuộc Hà Giang và Lào Cai trong đêm 17-1 nhưng xác suất không cao. (Theo TTXVN)

Miền Bắc bắt đầu đón đợt rét đậm, rét hại mới
Miền Bắc bắt đầu đón đợt rét đậm, rét hại mới
(PLO)- Dự báo ngày 17-1, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

N.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM