Máy bay Mỹ, Australia tìm mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích

Thứ Năm, ngày 20/3/2014 - 14:19

(PLO) - Máy bay của Quân đội Mỹ và Australia đang bay trên vùng biển cách Perth 2500km về phía Tây Nam, phía Nam Ấn Độ dương để tìm kiếm vật thể được vệ tinh Australia phát hiện, nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay mang số hiệu thuộc Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3.


 

14 giờ 05: Bộ Quốc phòng Australia vừa công bố hình ảnh vệ tinh hai vật thể nghi là mảnh vỡ của chuyến bay MH370 

14 giờ ngày 20-3, trên tài khoản Twitter của mình, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông chuẩn bị có cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng sau khi nhận được cuộc gọi thông báo từ Thủ tướng Australia Tony Abbot.


 

Hình ảnh do AMSA cung cấp về khu vực phát hiện hai vật thể nghi là mảnh vỡ của MH370 (Nguồn: AMSA)

Thủ tướng Australia Tony Abbot ngày 20/3 cho biết các đội tìm kiếm nước này đã tìm thấy hai vật thể nghi là có liên quan tới chuyến bay MH370 bị mất tích của Malaysia Airlines.

Phát biểu trước quốc hội, ông Abbot nói rằng "thông tin mới và đáng tin cậy" đã được đưa ra ánh sáng sau gần hai tuần kể từ khi chiếc máy bay Boeing 777-200 bị mất tích, lôi 26 nước vào cuộc tìm kiếm máy bay thương mại dài nhất trong lịch sử.

Ông Abbot cho biết, máy bay P-3 Orion của Không lực Australia đã được lệnh chuyển hướng để tìm kiếm hai vật thể nói trên. 

Ông Abbot không tiết lộ địa điểm nhưng hiện Australia đang chịu trách nhiệm tìm kiếm ở khu vực phía Nam Ấn Độ dương.

Cơ quan An toàn hàng hải Australia đã nhận được thông tin dựa trên dữ liệu vệ tinh về hai vật thể nghi là liên quan tới cuộc tìm kiếm," ông Abbot nói thêm.

"Dựa trên phân tích về hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia hàng đầu, hai vật thể nói trên đang được xác định xem có đúng là liên quan đến chuyến bay bị mất tích hay không."

"Tôi nghi mình nên nói với Quốc hội và chúng ta phải ghi nhớ rằng nhiệm vụ định vị những vật thể nói trên là cwcu kỳ khó khăn, và cũng có thể vật thể đó không liên quan đến chuyến bay MH370," ông Abbot nói tiếp.

"Tuy nhiên, tôi muốn cập nhật cho các vị về tiến triển quan trọng này."

Thủ tướng Australia nói rằng ông cũng đã cung cấp thông tin nói trên cho người đồng cấp Malaysia Najib Razak và hứa sẽ cập nhật liên tục tình hình.

Theo TTO, các nhà phân tích hiện đang thiên về khả năng máy bay mất tích ở hàng lang hàng không phía nam Ấn Độ Dương chứ không phải hành lang phía bắc xuyên qua một loạt nước Nam và Trung Á. Lý do họ đưa ra là không thể nào một chiếc máy bay to lớn đi qua một loạt nước mà không bị phát hiện.

Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu rằng hai vật thể lạ vừa được vệ tinh phát hiện có thể được coi là đầu mối mới trong việc tìm kiếm máy bay Malaysia Airlines mất tích.

“Như những gì chúng tôi làm từ ngày đầu tiên, chúng tôi sẽ theo sát từng đầu mối một và lần này tôi hy vọng đó là một diễn tiến tích cực”, ông Hussein phát biểu và nói thêm Malaysia vẫn đang đợi thêm thông tin từ Úc. 

Ông Hussein nói thêm thông tin của Úc cần được kiểm chứng thêm và việc này có thể sẽ mất thời gian. “Máy bay và tàu đang trên đường đến đó. Các bạn biết đấy, đó là một khu vực rộng lớn”, ông Hussein nói, ám chỉ khu vực nam Ấn Độ Dương.

Theo CNN, Malaysia cũng đã cử 6 tàu hải quân và 3 máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm máy bay mất tích ở nam Ấn Độ Dương.

VH tổng hợp

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục