Mặt trận phải cùng chống ‘giặc nội xâm’

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Năm, ngày 19/1/2017 - 07:15

(PL)- “MTTQ Việt Nam nên có chính kiến thẳng thắn với Trung ương, với Đảng về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Thực tế có thể đời sống, kinh tế nâng lên.

Nhưng đừng chủ quan lòng tin của dân, của cán bộ về hưu cũng thuận chiều như vậy”. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã bày tỏ nỗi lòng của mình như thế trong cuộc gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, cán bộ MTTQ Việt Nam ngày 18-1.

“Đừng chủ quan lòng dân thuận chiều”

Lấy ví dụ về một cuộc thăm dò mới đây ngay tại tờ báo của MTTQ Việt Nam, ông Duyệt cho hay: “Có một thông tin tuy không nặng nề nhưng đáng suy nghĩ: 88% lãnh đạo và tổ chức chưa thể hiện, đáp ứng được mong mỏi của dân”.

Đề cập đến nhiều vụ giết người hàng loạt, vụ viện trưởng VKSND Quốc Oai (Hà Nội) bị đâm tại phòng làm việc, vụ ông Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang, ông Duyệt cho rằng: “Mặc dù các vụ việc đều có kết luận, thông báo nhưng có lẽ không đơn giản như thế. Nó liên quan đến trách nhiệm, minh bạch, công bằng cần phải làm rõ”. Đề cập đến các điểm nóng bức xúc, ông Duyệt đặt vấn đề: “Cái đó lòng dân thế nào? Nếu không ổn thì phải xem lại”.

Theo ông Duyệt, MTTQ Việt Nam đại diện cho dân để giám sát hoạt động của nhà nước nhưng nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực chưa thấy cấp ủy phát hiện ra, mà chủ yếu là thông qua báo chí. Ông Duyệt đề nghị MTTQ Việt Nam phải lo chống giặc nội xâm bằng giám sát, phản biện tích cực, sâu sát.

Đáp lời, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Nghị quyết Trung ương 4 vừa triển khai và đây là một cơ hội để MTTQ Việt Nam góp phần vào việc khắc phục, chống suy thoái, tham nhũng. “Khó khăn không được thoái lui, nói phải nói thẳng. MTTQ sẽ giữ vững tuyên bố chính trị này” - ông Nhân khẳng định.

 “MTTQ các cấp là nơi tiếp nhận các thông tin người dân phản ánh về hiện tượng tham nhũng, các cơ quan mặt trận, đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội cần nói không với tham nhũng” - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Dứt khoát không tăng biên chế

Nêu ý kiến tại buổi gặp gỡ, ông Lưu Xuân Tiếp, nguyên Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhận định: Hiện biên chế của các cơ quan đang phình ra. “Năm 1988 tôi về MTTQ thì biên chế khoảng 70 người… Chúng ta nói lương thấp nhưng biên chế cứ phình ra thì lương làm sao cao được. Chúng ta đưa công nghệ thông tin vào, lẽ ra biên chế phải giảm, sao lại cứ phình ra?” - ông Tiếp đặt vấn đề.

Ông Tiếp đề nghị Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân quan tâm đến vấn đề này. “Trong ba năm tới, MTTQ và các tổ chức thành viên nên gương mẫu, giảm ngay 20% biên chế. Nếu không thì bộ máy còn phình ra nữa” - ông Tiếp nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân ngay sau đó cho hay trong ba năm qua, MTTQ Việt Nam không tăng biên chế dù khối lượng công việc tăng nhiều. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Mặt trận các cấp cam đoan dứt khoát không tăng biên chế. Các đoàn thể cũng không tăng” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Phải biết lắng nghe, tin tưởng, tôn trọng nhau

Công tác mặt trận phải được đo bằng sự hài lòng của người dân. Muốn có sự hài lòng của người dân thì mặt trận cần nâng cao chất lượng về mặt văn hóa, bao gồm văn hóa chính trị, văn hóa dân chủ, văn hóa đại đoàn kết.

Muốn có đại đoàn kết, phải biết đối thoại, lắng nghe nhau, tin tưởng, tôn trọng nhau. Chúng ta phải giúp nhau phát huy cái đúng, sửa cái sai, tránh chụp mũ, áp đặt. Muốn vậy phải khoan dung, ứng xử theo pháp luật và tình người.

Cuối cùng chúng ta cần nói đúng, suy nghĩ đúng và đi đôi với làm. Tất cả cái đó sẽ đo được sự hài lòng của người dân.

Ông NGUYỄN THẾ KÌNH, nguyên Phó ban Kinh tế và Đối ngoại,  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

CHÂN LUẬN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục