Mất rừng là mất Tây Nguyên

Thời sự
(PL)- Tại Đắk Lắk ngày 20-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo trang web Chính phủ, Thủ tướng nhìn nhận thời gian qua, việc Tây Nguyên mất 41% diện tích rừng là rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là các cấp, các ngành chưa quan tâm đúng mức.

Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết thực hiện việc đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong khu vực 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, trừ các dự án phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh quan trọng. Ngoài ra, ngừng cấp phép các công trình thủy điện liên quan đến chiếm đất rừng và rừng. Thủ tướng cũng yêu cầu đấu tranh một cách có hiệu quả với nạn phá rừng, giải quyết kịp thời tình trạng di dân tự do, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo vệ, phát triển rừng. “Mất rừng là mất Tây Nguyên” - Thủ tướng cảnh báo.

Việc bảo vệ rừng Tây Nguyên, được coi như “nóc nhà Đông Dương”, là đặc biệt quan trọng và cấp thiết. Bên cạnh vai trò về môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, điều tiết khí hậu… rừng còn gắn với văn hóa cồng chiêng, tín ngưỡng, không gian sinh tồn của cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

N.ANH

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Đóng cửa rừng tuyệt đối là biện pháp cần thiết bây giờ ,đã quá muộn nếu không quyết liệt .Thiên nhiên đang trừng phạt Tây Nguyên rồi đó ,đừng đổ lỗi cho biến đổi khí hậu nữa .

minhts

Hiện nay Tây Nguyên có phong trào trồng hồ tiêu, nên dân chặt hoặc mua cây rừng làm cọc trồng tiêu, trong khi một cọc bằng sắt bê tông chỉ có giá 100.000đ, các địa phương nên vận động nhân dân và cấm trồng cọc hồ tiêu bằng cây rừng mà dúng cọc bê tông.

Minhts

Mất ruwdng là mât Tây Nguyên, Mất Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, vì cả 3 khu vực sẽ bị sa mạc hóa.

Lam Ba

Làm sao giải quyết được nạn di dân ngoài luồng? Làm sao hạn chế nạn phá rừng hô hào trồng cafe, trồng sắn, phá rừng làm nương rẫy, lợi dụng DA trồng rừng để phá rừng? Giải quyết gốc rễ các việc đó thì Tây nguyên mới còn rừng. Phải làm thật chứ không thể nói mãi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM