Lý giải hiện tượng tối đen giữa ban ngày ở Hạ Long

Thứ Năm, ngày 3/4/2014 - 19:14

Vào khoảng 9 giờ 5 phút đến 9 giờ 15 phút ngày 3/4, khu vực Hòn Gai (Hạ Long, Quảng Ninh) bỗng xảy ra hiện tượng kỳ lạ: trời đột nhiên tối sầm, khiến người dân phải bật đèn trên các phương tiện khi tham gia giao thông, đèn sinh hoạt.

Hiện tượng tối đen giữa ban ngày tại Hạ Long. (Nguồn: baoquangninh.com.vn)
Hiện tượng này ngay lập tức thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận. Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng thiên văn kỳ thú, song có ý kiến cực đoan cho rằng đây là điềm xấu.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Vietnam+ đầu giờ chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Phường (Đại học Quốc gia Hà Nội) khẳng định hiện tượng “màn đêm xuất hiện giữa ban ngày” nói trên là bình thường, không phải là một sự kiện thiên văn cũng như tâm linh.

Lý giải, ông Phường cho rằng, việc bầu trời bị tối được coi là hiện tượng thiên văn khi khu vực tối nằm trọn trong dải nhật thực toàn phần. Tuy nhiên, trong năm 2014, trên lãnh thổ Việt Nam không nằm trong vùng quan sát nhật thực.

Vị chuyên gia từng tham gia Hội thiên văn vũ trụ Việt Nam này cũng cho rằng, sự việc tại Hạ Long sáng nay là hiện tượng khí tượng. Nguyên nhân chính là trên bầu trời xuất hiện lượng mây đen tương đối dày, bao phủ trên diện tích lớn. Thêm vào đó, hạt hơi nước trong đám mây tương đối lớn, hấp thụ ánh sáng mặt trời khiến ánh sáng không xuyên qua được. Đây còn được gọi là hiện tượng tối cục bộ. Hiện tượng này cũng đã từng bắt gặp ở Việt Nam và một số nơi trên thế giới.

Cũng giống với ông Phường, chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn (Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam) phỏng đoán đây là hiện tượng bầu trời xuất hiện mây đen dày đặc.

Anh Sơn cũng cung cấp thêm thông tin, sáng nay, 3/4, người thân ở thành phố Nam Định cũng đã chứng kiến hiện tượng này và phải bật đèn để tham gia giao thông.

Theo Yến Thủy (Vietnam +)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục