Lý do Hà Nội chậm ra kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy 3C

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 4/12/2019 - 12:22

(PLO)- Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết việc thanh tra phải thận trọng.

Bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng nay (4-12), Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy đã thông tin với báo chí về quá trình thanh tra việc nhập, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để làm sạch các hồ tại Hà Nội.


Chánh Thanh tra TP Hà Nội thông tin với báo chí.

Đây là loại hóa chất được nhập độc quyền từ Đức, do ngân sách Hà Nội chi trả và đã được sử dụng để xử lý nước ô nhiễm tại 88/122 hồ của Hà Nội từ năm 2016 đến nay.

“Thanh tra TP đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy 3C, trong đó có việc gặp gỡ một số tổ dân phố xung quanh khu vực hồ nơi đang sử dụng chế phẩm này. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ công khai” - chánh Thanh tra TP Hà Nội nói.

Liên quan đến việc đã quá thời hạn thanh tra gần năm tháng nhưng kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố, ông Huy giải thích: “Việc thanh tra phải làm thận trọng. Trong quá trình thanh tra phải làm đúng theo thủ tục của pháp luật. Quá hạn thì chúng tôi chịu trách nhiệm với Thành ủy và UBND.

Hiện chưa kết luận. PV muốn biết nhưng chúng tôi lại có những cái về bí mật nhà nước, vì trong hoạt động thanh tra có những cái ràng buộc như thế” - ông nói.

Trước đó, ngày 30-5-2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông tin về việc dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy 3C. Trước thông tin này, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy 3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Vào đầu tháng 8-2019, tại cuộc giao ban công tác của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đốc thúc Thanh tra TP Hà Nội khẩn trương công bố công khai kết luận thanh tra về vấn đề này. Tuy nhiên cho đến nay đã gần năm tháng trôi qua, Thanh tra TP Hà Nội vẫn chưa ra được kết luận thanh tra về nội dung này.

Chế phẩm Redoxy 3C do phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa về

Tại phiên thảo luận tổ chiều 3-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo, giải trình thêm trước các đại biểu HĐND TP Hà Nội về việc sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý nước ô nhiễm tại các hồ trên địa bàn TP.

Ông cho rằng mọi người cứ phản ứng với sản phẩm Redoxy 3C (theo công nghệ của Đức), tuy nhiên bản thân ông thấy sản phẩm này được người dân đánh giá hiệu quả vì 88/122 hồ được xử lý bằng sản phẩm này đã hết mùi.

Ông cho biết đây là sản phẩm của các nhà khoa học Đức với 43 năm kinh nghiệm, cung cấp sản phẩm cho 55 nước. Bản thân ông đã đến tận thành phố ở Đức, thăm trung tâm nghiên cứu của tập đoàn này.

“Sản phẩm này do anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng - PV) đi triển lãm gặp và đưa về. Chúng ta đã cho chuyên gia sang tận nơi. Họ có báo cáo, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu nước của chúng ta phân tích và đưa ra giải pháp. Khi chúng ta làm thấy hiệu quả” - ông nói và cho biết tới đây Hà Nội sẽ công bố kết luận thanh tra về nội dung này. 

 

TRỌNG PHÚ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục