Lý do 3 cán bộ Tổng cục Hải quan bị khởi tố, bắt giam

Thời sự

Lý do 3 cán bộ Tổng cục Hải quan bị khởi tố, bắt giam

(PLO)- Ba cán bộ của Tổng cục Hải quan được xác định có liên quan trong vụ buôn lậu hơn 56.000 tấn tinh quặng sắt sang Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Như đã đưa tin, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố, bắt giam bốn bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong số này, ba người là cán bộ, công chức thuộc Tổng cục Hải quan. Họ gồm: Hoàng Duy Huân (cán bộ Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định hải quan); Phùng Như Tùng (trưởng Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định hải quan); Lê Khánh Hương (cán bộ Chi cục Kiểm định hải quan 1, Cục Kiểm định hải quan).


Bốn bị can trong đó ba người thuộc Tổng cục Hải quan vừa bị khởi tố và bắt giam. Ảnh: BCA

Theo tìm hiểu của PLO, vụ án do Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan chủ động phát hiện, điều tra. Tháng 8-2019, sau khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh (địa chỉ tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc với số lượng hơn 56.000 tấn. Theo tờ khai, toàn bộ số hàng này là xỉ có thành phần chính Fe2O3, SiO2… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột.

Tuy nhiên, qua xác minh, lực lượng chống buôn lậu của hải quan xác định số hàng hóa trên thực tế đều là tinh quặng sắt, không có nguồn gốc hợp pháp. Trị giá hàng hóa lên tới hơn 66 tỉ đồng.

Theo hải quan, các đối tượng có liên quan thuộc Công ty Diệp Bảo Anh đã có hành vi cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả mạo đưa vào bộ hồ sơ hải quan để xuất khẩu hàng hóa thuộc diện không được phép xuất khẩu. Hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội buôn lậu.

Ngoài ra, nhóm đối tượng của Công ty Diệp Bảo Anh và một số công ty khác có liên quan còn có hành vi phát hành, mua bán trái phép hóa đơn…, có dấu hiệu cấu thành tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách quy định.

Cũng liên quan đến vụ án, Tổng cục Hải quan cho hay đã tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ là Phùng Như Tùng, Hoàng Duy Huân và Lê Khánh Hương (ba bị can vừa bị bắt giam - PV) để phục vụ kiểm điểm, xem xét trách nhiệm.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

nguyễn hai

Là người đại diện theo pháp luật mà như thế thì còn gì cho đất nước /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM