Long An: Tuyệt đối không để người dân ra đường khi không thật sự cần thiết

THÁI NGUYÊN
THÁI NGUYÊN
Thứ Sáu, ngày 6/8/2021 - 11:44

(PLO)- UBND tỉnh Long An nhấn mạnh tuyệt đối không để người dân ra đường khi không thật sự cần thiết.

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản về việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, sau bốn ngày tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Long An vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và khó dự báo.

Số ca bệnh ghi nhận hàng ngày liên tục tăng và ở mức rất cao. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là ý thức chấp hành các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và các biện pháp tăng cường theo chỉ đạo của UBND tỉnh chưa nghiêm, chưa thực sự hiệu quả. Nhiều người dân, kể cả cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn ra đường với các lý do không chính đáng.

Bên cạnh đó công tác quản lý, kiểm tra, giám sát người về từ vùng dịch tại một số địa phương còn lỏng lẻo, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.


Tỉnh Long An đã tổ chức đón người dân từ TP.HCM về quê.

Với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị; tăng cường bảo vệ “vùng xanh”, khống chế và đẩy lùi dịch bệnh tại các địa phương thuộc “vùng đỏ”, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh Long An yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đầy đủ hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuyệt đối không để người dân ra đường khi không thật sự cần thiết, trừ những trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Người đứng đầu các địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, đặc biệt là vị trí, vai trò, trách nhiệm của tổ COVID cộng đồng trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát người về từ vùng dịch. Từ đó, đảm bảo không để sót, lọt bất cứ trường hợp người về từ vùng dịch, trường hợp nghi nhiễm nào trong cộng đồng mà chưa được đưa đi cách ly tập trung, xét nghiệm...

Tiếp tục củng cố, tổ chức tập huấn chuyên môn để Tổ COVID cộng đồng từng bước tham gia hỗ trợ lực lượng y tế hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà và chăm sóc y tế ban đầu cũng như chăm lo đời sống cho người dân trên địa bàn.

UBND tỉnh Long An giao Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với các lực lượng rà soát bố trí hợp lý các rào chắn nhằm kiểm soát không để người dân di chuyển ra đường khi không thực sự cần thiết. Đồng thời, các đơn vị tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ các tuyến đường liên xã, phường, thị trấn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các huyện thị xã, TP căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo như trên.

Các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định trên địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

THÁI NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục