Lối vào cao tốc Long Thành ở TP.HCM đã tiện hơn

Thời sự

Lối vào cao tốc Long Thành ở TP.HCM đã tiện hơn

(PLO) - Chiều 17-12, ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (gọi tắt là cao tốc Long Thành) cho biết ngày 20-12, toàn bộ gói thầu xây đường và nút giao (dạng kèn trumpet đôi) giữa tuyến cao tốc Long Thành và đường Vành đai 2 (ở quận 9, TP.HCM) sẽ hoàn thành toàn bộ.

Bản tin liên quan

Như vậy, việc thông thêm các nhánh của gói thầu này đã làm tăng khả năng tiếp cận cao tốc của các loại ô tô. Cụ thể, dòng xe từ Bà Rịa - Vũng Tàu về TP.HCM thay vì phải đánh một vòng mới vào đường vành đai 2 thì nay đã có thể từ tuyến cao tốc đổ thẳng vào đường Vành đai 2, rút ngắn được khoảng 2km.

Gói thầu xây lắp số 9 được khởi công vào tháng 4-2013 do nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO4) thực hiện với giá trị hợp đồng trên 2.430 tỉ đồng. Gói thầu gồm có tám nhánh ra/vào với tổng chiều dài hơn 12km.  


Chỉ một đoạn 20km được thông chưa đầy năm đã có khoảng 4,5 lượt ô tô các loại đi qua cao tốc Long Thành. Ảnh: MP 

Đường cao tốc Long Thành là tuyến cao tốc đường bộ thuộc quy hoạch mạng lưới cao đường cao tốc Việt Nam từ TP.HCM nối quốc lộ 51 và quốc lộ 1. Dự án đi qua TP.HCM và Đồng Nai với tổng chiều dài khoảng 55km. Từ đầu năm 2014 có khoảng 20km của tuyến cao tốc đã được thông xe, góp phần giảm ùn ứ và tai nạn giao thông ở cửa ngõ phía Đông của TP.HCM và tuyến quốc lộ 50, quốc lộ 1.

Theo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), nếu từ TP.HCM đi Vũng Tàu không qua cao tốc sẽ mất khoảng 2,5 giờ cho quãng đường khoảng 120km. Nhưng khi đi qua cao tốc Long Thành thì chỉ còn khoảng 95km và khi ấy chỉ cần khoảng 1 giờ 20 phút.

Vì sự tiện lợi này, theo thống kê từ khi thông xe (từ đầu năm 2014) đã có khoảng 4,5 triệu lượt lô tô đi qua tuyến cao tốc. Dự kiến, với việc thông xe toàn bộ gói thầu số 9 sắp tới sẽ giúp nâng cao khả năng tiếp cận, lượng xe đi qua cao tốc tiếp tục tăng lên. Do vậy, ngày 17-12, các cơ quan chức năng cũng thông báo về lộ trình lên, xuống tuyến cao tốc này. 


Sơ đồ hướng dẫn lên, xuống cao tốc Long Thành tại nút giao giữa tuyến cao tốc và Vành đai 2 

Cụ thể:

Hướng lên đường cao tốc:

-         Các xe lưu thông trên đường vành đai 2 (hướng từ đường liên phường đi Nguyễn Duy Trinh) thì qua ngã tư giao lộ giữa đường Vành đai 2 – Nguyễn Duy Trung có thể rẻ phải vào nhánh C2 (đường màu xanh dương) để lên cao tốc đi Long Thành.

-         Các xe từ đường Nguyễn Duy Trinh (hướng từ quận 2 đi quận 9) khi đến giao lộ Vành đai 2 - Nguyễn Duy Trinh có thể rẻ phải vào đường vành đai 2, gặp nhánh C2 (đường màu xanh dương) thì rẽ phải lên cao tốc đi Long Thành.

-         Các xe đang đi trên đường vành đai 2 (hướng từ cầu Phú Mỹ đi Nguyễn Duy Trinh) thì khi qua ngã tư giao lộ Vành đai 2 - Nguyễn Duy Trinh có thể rẽ phải vào nhánh A2 (đường màu xanh lá) để lên cao tốc đi Long Thành.

-         Các xe đang đi trên đường Nguyễn Duy Trinh (hướng từ quận 9 đi quận 2)  khi đến giao lộ Vành đai 2 - Nguyễn Duy Trinh có thể rẽ vào đường Vành đai 2 gặp nhánh A2 (đường màu xanh lá) thì rẽ phải để vào cao tốc.

Hướng xuống đường cao tốc:

-         Các xe lưu thông trên đường cao tốc (hướng từ Long Thành về TP.HCM) khi tới nút giao Vành đai 2 có thể rẽ trái vào nhánh B1 (đường màu vàng) để xuống đường Vành đai 2 rồi về cầu Phú Mỹ hoặc các khu vực lân cận.

-         Các xe lưu thông trên đường cao tốc (hướng từ Long Thành về TP.HCM) khi tới nút giao Vành đai 2 cũng có thể rẽ phải vào nháng B2 (đường màu đỏ) xuống đường Vành đai 2 để đi về hướng ngã tư Bình Thái hoặc khu vực lân cận.

-         Các xe đang đi trên đường vành đai 2 (hướng từ cầu Phú Mỹ đi Nguyễn Duy Trinh) thì khi qua ngã tư giao lộ Vành đai 2 - Nguyễn Duy Trinh có thể rẽ phải vào nhánh A2 (đường màu xanh lá) để lên cao tốc đi Long Thành.

Minh Phong

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM