Lời khai khó tin của giám đốc Sở Giáo dục vụ gian lận điểm

Thời sự

Lời khai khó tin của giám đốc Sở Giáo dục vụ gian lận điểm

(PLO)- Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khai rằng đưa danh sách 8 thí sinh cho cấp dưới để nhờ xem trước điểm thi chứ không vụ lợi gì.

Bản tin liên quan

Như PLO đã đưa tin, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đã có kết luận điều tra liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.


Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải) chứng kiến cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố các bị can trong vụ gian lận điểm thi.

Trong số 8 bị can bị đề nghị truy tố, ông Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La là người có chức vụ cao nhất tính tới thời điểm hiện tại được xác định liên quan trực tiếp tới tiêu cực này.

Kết quả điều tra cho thấy từ 29-6-2018 đến 4-7-2018, nhóm bị can đã mở phòng lấy bài thi trắc nghiệm mang ra ngoài chỉnh sửa để nâng điểm theo nguyện vọng của 44 thí sinh.

Đối với bài thi môn Ngữ văn, một số bị can cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.

Riêng ông Trần Xuân Yến, bị can này khai nhận đã sửa bài thi cho 13 thí sinh, trong đó có 8 trường hợp do cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, nhờ.

Để làm rõ lời khai trên, Cơ quan ANĐT đã làm việc đối với ông Hoàng Tiến Đức. Giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận trước khi chấm thi, một số lãnh đạo cơ quan trên địa bàn tỉnh, cán bộ Sở GD&ĐT và người quen ngoài xã hội có con, em dự thi đã tìm gặp để nhờ xem trước kết quả thi.

Những người này đưa cho ông Đức thông tin cá nhân (họ tên, số báo danh, các môn thi xét tuyển đại học) của 8 thí sinh.

Ông Yến khai rằng ngày 28-6-2018, ông Đức đã gọi bị can đến phòng làm việc. Tại đây, giám đốc Sở GD&ĐT đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh.

Làm việc với công an, ông Đức nói chỉ nhận và chuyển thông tin của 8 thí sinh để nhờ ông Yến giúp "xem điểm thi" cho những thí sinh này, chứ không được hưởng lợi về vật chất từ người chuyển thông tin thí sinh cũng như từ gia đình các thí sinh.

Dù vậy, giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận theo quy chế thi, chỉ Bộ GD&ĐT mới có thẩm quyền công bố điểm cho các thí sinh. Do vậy, việc ông Đức cung cấp thông tin cá nhân của 8 thí sinh cho ông Yến trước khi Bộ công bố là sai, vi phạm quy chế thi.

Tuy nhiên, sau đó, ông Đức lại thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận hay đưa thông tin thí sinh cho ông Trần Xuân Yến.

Liên quan đến trách nhiệm của mình, từ nhiều ngày nay, báo chí tìm nhiều cách liên lạc với ông Hoàng Xuân Đức nhưng đều thất bại. Từng trả lời trên một tờ báo, ông Đức nói rằng thông tin ông nhờ bị can Trần Xuân Yến nâng điểm cho thí sinh là “bố láo bố lếu”.

8 thí sinh được đích thân giám đốc sở nhờ

1. Thí sinh NĐA, số báo danh 14001279. Điểm thật: toán 4,8, lý 6, tiếng Anh 5. Điểm sau khi được nâng: toán 9,2, lý 9, ngoại ngữ 9,6. Thí sinh này có bố công tác tại Cục Thuế Sơn La, mẹ làm việc tại Văn phòng Tỉnh uỷ Sơn La.

2. Thí sinh BTN, số báo danh 14001545. Điểm thật: toán 5,2, sử 7,5 và ngữ văn là 8. Điểm sau khi được nâng: toán 9,6, sử 9,5 và văn giữ nguyên 8 điểm. Bố của thí sinh này là Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mai Sơn.

3. Thí sinh TTMA số báo danh 14001293. Điểm thật: toán 7 (được nâng lên thành 9,6), ngoại ngữ 7,2 (được nâng lên thành 9,6). Thí sinh này có bố là Phó Chánh thanh tra tỉnh Sơn La.

4. Thí sinh PMH, số báo danh 14001415. Điểm thật: toán 6,8, vật lý 7,5, hoá học 7,5. Điểm sau khi được nâng: mỗi môn đều đạt 9 điểm. Thí sinh này là con của Chánh thanh tra sở GD&ĐT Sơn La.

5. Thí sinh NYK, số báo danh 14001479. Môn toán đạt 9 điểm, được nâng lên thành 9,6; ngoại ngữ đạt 7,4 điểm được nâng lên thành 9,6. Thí sinh này có bố là Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Sơn La.

6. Thí sinh DTTH, số báo danh 14001394. Môn toán đạt 6,6 điểm được nâng thành 8,4. Môn ngoại ngữ đạt 6,8 điểm được nâng thành 9. Bố của thí sinh này là Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La.

7. Thí sinh ĐTNK, số báo danh 14001480. Điểm thật: toán 7,4, vật lý 8,5, hóa 6,5. Điểm sau khi được nâng: toán 8,6, hoá 8,75, lý 9,5. Thí sinh này có bố là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.

8. Thí sinh NHP, số báo danh 14000619. Điểm thật: toán 3, sử 3,25, văn 5,25. Điểm sau khi được nâng: toán 9,66, sử 9,5, văn 8 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Trần Thời

Có ai tin lời ông GĐ một sở ngành Giáo dục này ko ???cháu nội tui cũng ko tin. Nó nói ông này xạo

Hoàng Hữu

Ngày xưa gian lận thi cử bị khép vào tội Khi quân và bị chặt đầu. Bây giờ chỉ xử gọi là có.

nguyên

Đưa thông tin và danh sách của thi sinh, mục đích là để xem điểm trước? Thứ nhất, ai có quyền làm được việc đó? . Thứ hai, xem điểm trước và xem điểm sau khi có danh sách điểm công khai chính thức thì để làm gì? Lợi gì? giải thích gượng gạo

Trần Hùng

Lão này nói cứ như là người ta nướng bánh tráng nhỉ. Vừa mới nhận xong nay lại chối. Lão tính giỡn mặt à

Hoàng Trung Hải

Hư hỏng quá đi thôi, không biết thực tế thì bao nhiêu % cán bộ của ta bị hư hỏng đến thế. Ngày xưa thì chỉ có trẻ em hư, nay thì toàn người lớn hư, biết dạy con trẻ sao đây. Ông có nói gì thì nói chứ lương tâm ông cung bị cắn rứt vì đường đường là giám đốc một sở giáo dục cơ mà. Và đến em học sinh tiểu học nó cũng biết rằng ông giám đốc sở của em "nói cùn". Xót xa lắm cho ngành giáo dục nhà ta. Đấy là chỉ có vài tỉnh bị lộ, còn các tỉnh chưa bị lộ thì sao.

nguyên

Có gì lạ đâu, vỡ đê còn theo kế hoạch, Đường cong còn mềm mại, Cá chết vì âm thanh.... họ còn nói dc kia mà

chinh

Trong thời gian chuẩn bị chấm thi, ông đưa danh sách cho ông Yến (người có trách nhiệm chấm thi) chỉ để... Xem trước điểm thi thì thật lạ! Chuyện chỉ xảy ra ở nơi này! Đúng là thầy không trung thực, phụ huynh chạy chọt mà bảo sao trò, con em không hư. Với chi phí chạy chọt điểm cao để vào đại học, nhưng kiến thức không có, lại chạy chọt để có bằng đại học. Có bằng đại học "chạy chọt" hỏi sao kỹ sư, cử nhân "dốt", xã hội phải còng lưng trả lương, nói sao xã hội "ngóc đầu" không nổi. Chưa kể, với chi phí đã bỏ ra, các cử nhân tương lai sẽ tiếp tục làm bậy để "thu hồi vốn", xã hội càng "rối tung", pháp luật bị coi thường, ngân sách bị đục khoét... ! Hậu quả khó lường. Nguy!

Nguyen Uyen

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm lời của Bác Hồ dạy mà ông Giám đốc sở Sơn La đã được học đâu rồi.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM