Lời khai của người tung tin 'máy bay rơi ở Nội Bài'

Thời sự

Lời khai của người tung tin 'máy bay rơi ở Nội Bài'

(PLO)- Công an Hà Nội đã làm rõ danh tính người tung tin "máy bay rơi ở Nội Bài", hiện đã chuyển hồ sơ để xử phạt hành chính với người này.

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ tung tin "máy bay rơi ở Nội Bài", ngày 24-7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) đã xác định cụ thể danh tính người đăng tải thông tin này.

Theo đó, quá trình mời lên làm việc và ghi lời khai, công an xác định người này là P.T.M (27 tuổi, hiện trú tại Thanh Xuân, Hà Nội), nghề nghiệp kinh doanh tự do. 


P.T.M đăng thông tin sai sự thật về việc máy bay rơi

Làm việc với cảnh sát, M. khai khoảng 15 giờ 57 ngày 20-7, đọc được bài đăng trên Facebook với nội dung: “Mưa to quá máy bay rơi luôn... thật là kinh khủng”, kèm 5 hình ảnh thể hiện việc máy bay rơi trên cánh đồng. 

Do trời đang mưa to, M. nghĩ đây là sự thật nên đã tải các ảnh trên về máy điện thoại Iphone 6s Plus của mình. M. xem hình ảnh máy bay rơi trên có địa điểm giống với sân bay Nội Bài tại Hà Nội nên nghĩ sự việc xảy ra tại đây.

2 phút sau, M. copy lại bài viết trên và viết thêm nội dung “Nội Bài này” rồi đăng tải lên tài khoản Facebook của mình. 

M. đặt địa điểm hiện tại của mình tại sân bay quốc tế Nội Bài để cho người đọc tin tưởng rằng có sự việc máy bay rơi tại đây. Khoảng 5 phút sau, M. tìm kiếm trên Google thông tin về máy bay rơi xem có đúng hay không, thiệt hại như thế nào thì thấy không hề có thông tin nào liên quan. 

M. tự nhận thấy thông tin trên là bịa đặt, không đúng sự thật nên đã xóa bài viết trên. Do M. sử dụng tài khoản Facebook của mình để kinh doanh online nên chỉ trong một thời gian ngắn đã có nhiều người đọc, chia sẻ, đăng lên các diễn đàn. 

PC50 nhận định việc P.T.M viết, đăng tải nội dung sai sự thật, sau đó được các tài khoản Facebook khác đăng tải, chia sẻ lan truyền nhanh trên mạng xã hội đã làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh, uy tín của sân bay Nội Bài và hình ảnh của thủ đô Hà Nội.

Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm vào Điểm g, Mục 3, Điều 66 Nghị định 174/2013: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Hiện PC50 đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an quận Thanh Xuân để tiến hành xử phạt hành chính. Được biết, với hành vi trên, M. sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM