Lỡ tăng rác về Đa Phước, giờ không biết tính sao!

Thứ Sáu, ngày 23/1/2015 - 07:35

(PL)- “Sở TN&MT vẫn chưa nhận được văn bản của UBND TP.HCM yêu cầu không được chôn lấp quá 3.000 tấn rác/ngày tại Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh như báo chí đã thông tin nên chưa thể trả lời có dừng tăng rác về khu Đa Phước hay không” - chiều 22-1, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT TP, cho biết.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tăng rác về khu Đa Phước được UBND TP chấp thuận từ đầu năm 2014 và giao cho Sở TN&MT tổ chức thực hiện. Đến tháng 10-2014, trong báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP cho biết: Ngoài khối lượng rác đang giao cho khu Đa Phước 3.000 tấn/ngày, sẽ điều chuyển bổ sung thêm khoảng 2.000 tấn/ngày. Thời gian tăng rác thực hiện từ 30-11-2014.

Thực hiện chỉ đạo của TP, từ tháng 11 đến cuối tháng 12-2014, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP đã cắt giảm 600 tấn rác/ngày để chuyển cho khu Đa Phước. Từ đầu tháng 1-2015 đến nay lượng rác tăng lên 1.200 tấn/ ngày. Như vậy, hiện trung bình mỗi ngày Khu xử lý rác Đa Phước tiếp nhận khoảng 4.200 tấn rác.

Thế nhưng ngày 21-1, trong văn bản gửi Sở KH&ĐT và Công ty VWS Việt Nam (chủ đầu tư Khu xử lý rác Đa Phước), UBND TP lại yêu cầu công ty này không được chôn lấp rác vượt quá công suất cho phép hiện nay (3.000 tấn/ngày). Văn bản cũng thể hiện trong thời gian qua Công ty VWS không xây dựng nhà máy tái chế mà chỉ chôn lấp rác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi tiếp nhận thêm 1.200 tấn rác/ngày, Công ty VWS đã chôn lấp vượt công suất thiết kế cho phép.

Chúng tôi đặt câu hỏi: Vậy tình trạng chôn lấp rác vượt công suất cho phép tại khu Đa Phước phải xử lý ra sao? Ông Đào Anh Kiệt chỉ trả lời ngắn gọn: “Hiện chúng tôi cũng chưa biết phải xử lý thế nào...”.

Chiều 22-1, đại diện Công ty Môi trường Đô thị cũng cho biết chưa nhận được chỉ đạo của UBND TP hay Sở TN&MT nên công ty vẫn phải tiếp tục giao thêm 1.200 tấn rác/ngày về khu Đa Phước.

TRUNG THANH

Buổi họp mặt đặc biệt trong ngày giỗ tổ sân khấu

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Một buổi họp mặt trực tuyến trang nghiêm, ấm cúng nghĩa tình vừa được CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam Bộ tổ chức nhân dịp Giỗ tổ sân khấu và mừng tết Trung Thu trong giai đoạn giãn cách xã hội.

'Bom nợ' Evergrande thổi giá vàng bay cao

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán xanh mặt do lo ngại quả "bom" nợ khổng lồ mang tên Evergrande có nguy cơ phát nổ thì những nhà đầu tư vàng trên thế giới lại ung dung bỏ túi hơn 1,1 triệu đồng/lượng chỉ sau hai phiên tăng giá.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục