Lo nhiễm độc đồng, thợ lặn ở Formosa tiếp tục đi xét nghiệm

Thời sự

Lo nhiễm độc đồng, thợ lặn ở Formosa tiếp tục đi xét nghiệm

(PLO)- Lo sợ bị nhiễm độc đồng ảnh hưởng đến tính mạng, sáng 28-4, nhiều công nhân là thợ lặn thi công công trình Cảng nước sâu Sơn Dương (dự án Formosa) tiếp tục được đưa đi khám, xét nghiệm.

Bản tin liên quan

Chiều 27-4, anh Lê Văn Sáng (ở Ba đồng, Kỳ Phương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - thợ lặn của Công ty Cổ phân Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế (Nibelc - doanh nghiệp chuyên cung ứng lao động cho Samsung C&T thầu thi công dự án Formosa, Hà Tĩnh) cho biết: "Những ngày qua, chúng tôi vẫn đau đầu, tức ngực khó thở. Do đó, phía công ty đang cho đội thợ lặn chúng tôi nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe. Tôi và bạn lặn đã xin ra Hà Nội để kiểm tra sức khỏe nhưng công ty đã bảo sáng mai (28-4) sẽ đưa chúng tôi vào BV Trung ương Huế khám, xét nghiệm kiểm tra. Công việc của chúng tôi vất vả, lương khoảng 15 đến 18 triệu/người/tháng".


Các thợ lặn ngồi buồn bên thi thể anh Lê Văn Ngầy - thợ lặn thi công công trình Vũng Áng bị tử vong chưa rõ nguyên nhân. 

Theo anh Sáng, đội thợ lặn có hơn 20 người chuyên lặn khu vực nước sâu và ngày 28-4, dự kiến 10 thợ lặn tiếp tục vào BV Trung ương Huế xét nghiệm xem có bị nhiễm độc đồng hay không. "Bạn của tôi là anh Lê Văn Ngẩy (46 tuổi, quê tỉnh Khánh Hòa) đã bị tử vong rồi, nên chúng tôi đang buồn và lo lắng".

Được biết ngày 26, có chín thợ lặn (bốn người quê ở tỉnh Khánh Hòa, năm người quê ở Hà Tĩnh) thi công cảng nước sâu Sơn Dương đã được Công ty Nibelc đưa đến BV Trung ương Huế khám bệnh. Trong đó có anh T. (39 tuổi, quê tỉnh Khánh Hòa) có nhiều dấu hiệu khác thường, nghi bị nhiễm độc nên đã yêu cầu được các y, bác sĩ xét nghiệm nồng độ đồng và chì. Sau khi gửi mẫu xét nghiệm vào TP.HCM, kết quả xét nghiệm cho thấy anh T. bị nhiễm độc đồng cao gấp hai lần mức bình thường.

Đối với anh Ngẩy bị tử vong vào chiều tối 24-4, Cơ quan pháp y tỉnh Quảng Bình đã khám nghiệm tử thi và hiện chưa có kết quả kết luận nguyên nhân dẫn đến anh Ngẩy chết.

Trả lời báo chí, Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), cho biết: "Hiện chúng tôi đang chờ Trung tâm Giám định pháp y của tỉnh trả lời nguyên nhân anh Ngẩy tử vong, khoảng một đến hai tuần là có kết quả. Chúng tôi cũng đang chờ đợi kết quả vì công luận đang quan tâm".

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM