Liên tiếp bắt được chim lạ có gắn chip: 3 giả thiết

Thời sự

Liên tiếp bắt được chim lạ có gắn chip: 3 giả thiết

(PLO)- Gửi bình luận về thông tin Liên tiếp bắt được chim có gắn chip (Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 22-12), nhiều bạn đọc đã đưa ra những giả thiết của mình xung quanh hiện tượng này.

Bản tin liên quan

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, người dân ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) trong một ngày đã bắt được hai con chim bồ câu có gắn mã số ở chân và khắc chữ lạ trên cánh (ảnh). 


 

Theo đó, chiều 20-12, một gia đình ở thôn An Lạc Đông, thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) phát hiện có con chim bồ câu đến tranh ăn với đàn gà thả trong vườn. Khi bắt được thì phát hiện chân bên phải của chim có gắn chip màu xanh, chân bên trái có bảng nhựa màu cam gắn mã số 029580. Ngoài ra, bên trong cánh phải có hai chữ lạ giống chữ Hán, được in màu đỏ trong một khung hình chữ nhật.

Trưa cùng ngày, ông Phạm Tuyên Tân (trú thôn Tân Phụng 2, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) cũng bắt được một con chim với các dấu hiệu tương tự, chỉ khác mã số.

Câu hỏi được nhiều bạn đọc thắc mắc là những con chim được đánh mã số, gắn chíp ấy thực sự ẩn chứa những “bí mật” gì?

Chim do thám, đe doạ an ninh quốc gia?

Nhiều bạn đọc với tinh thần cảnh giác cao độ đưa ra giả thiết cho rằng những chú chim này được nước ngoài tung vào Việt Nam để do thám nước ta. Do đó, các ngành chức năng nên quan tâm để đảm bảo an ninh Quốc gia.

“Hiện nay ,tình hình an ninh quốc phòng nước ta đang có nhiều biến động nên bất kì một hiện tượng lạ nào mang tính chất bí hiểm đều bị liên tưởng tới những vấn đề xykz nào đấy”- bạn đọc Nguyễn Tuấn Tú bình luận. Bạn đọc Hoàng thì đưa ra dự đoán: “Động vật gắn chíp mà thả rong kiểu này chắc do TQ muốn thám thính tình hình - địa bàn VN cho 1 ý đồ nào đó thui”.

Bạn đọc nguyễn văn luyến cũng đề nghị: “Tình trạng thế này cần yêu cầu các đơn vị quản lý sinh thái, động vật, bộ khoa học công nghệ, bộ công an, bộ quốc phòng kiểm tra nghiên cứu để phát hiện những điều bất thường”.

Là chim đua thôi, có gì lạ!

Một số ít bạn đọc khác thì rất tỉnh táo, cho rằng đây chỉ là những chú chim đua, không có gì phải hoang mang lo lắng cả. “Là chim đua thôi, có gì lạ”- bạn đọc Lâm khẳng định. Bạn đọc nguyên sáng cũng cho biết: “Chim này là chim đua của đại gia Trung Quốc đó, có con cả hơn trăm ngàn USD đấy, có bài báo nói về đua chim rồi mà”. Trong khi đó, bạn đọc Huy cũng cảm thán: “Trời ạ! Chim bồ câu này người TQ thả đi đua mà bay lạc hướng đó, chứ gì mà thám thính”.

Chim phục vụ nghiên cứu khoa học, không nên bắt

Đó là giả thiết thứ ba của các bạn đọc PLO khi bình luận về thông tin nói trên. Bạn đọc Kachiusa lý giải: “Những động vật được gắn chíp điện tử không nên bắt chúng, vì các nhà khoa học đang kiểm soát và theo dõi hành trình của chúng trong tự nhiên. Những chú bồ câu này có thể do các nhà khoa học TQ thả. Chúng ta không nên quá nhạy cảm rồi nhận định không đúng vấn đề!”.

Cùng quan điểm này, bạn đọc hong ta cũng nhấn mạnh: “Tất cả động vật được cài con chip hoặc có những ký tự không nên bắt, vì chúng là động vật đang được các nhà khoa học theo dõi”.

***

Cho dù giả thiết nào đúng thì các cơ quan chức năng của chúng ta cũng cần sớm đưa ra giải thích chính thức, tránh những lo lắng không đáng có trong nhân dân. PLO sẽ sớm thông tin đến bạn đọc về những giải thích từ những cơ quan có trách nhiệm xung quanh hiện tượng này.

TTH (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

tran tien xuan

la chim dua thoi co gi la dau con vong deo o chan chan chim co chu trung quoc 1 la ten chu chim 2 la ten cua hoi.o vn tui dua chim bo cap hoai thi du nguoi ta co gan chip la de xac dinh toa do ,hoc duong bay cua chim khi chim ve dc voi chu va toi nha an toan

vuong oanh

Cứ có gì lạ là lại đổ lên đầu trung quốc. Rắn cũng do tq thả.minh ko bênh họ nhưng đúng là người vn.nhiu thứ thái quá lên rồi

Nguyễn Trường Giang

Năm 2009, Vườn Quốc gia Côn Đảo thực hiện chương trình cứu hộ và nghiên cứu rùa biển. Chúng tôi cũng gắn 4 máy định vị (lớn hơn máy gắn cho rùa bắt được ở TT. Huế). Việc gắn có thông báo cho bên An ninh. Sau khi gắn theo dõi hành trình của 4 con rùa qua searturtle.org/tracking thấy rõ hành trình của bốn con rùa này. Con đi xa nhất qua hơn 1.000km qua tận Philipine. Sau hơn 1 năm hết pin và mất tín hiệu. Việc đeo thẻ và máy định vị cho rùa biển là công việc bình thường của công tác nghiên cứu, cứu hộ rùa biển mà VQG Côn Đảo đã thực hiện hơn 20 năm nay.

HOSON

Các ý kiến đều đúng. Tuy nhiên cần phải thấy TQ luôn luôn là mối đe dọa cho VN. Nếu các nhà KH nghiên cứu, họ thường thông báo rõ vật thí nghiệm ( bao gồm số. loài...địa chỉ)để mọi người biết. Ai biết được trong các loài này có vi rut gì? Nếu số lượng các động vật này nhiều và làm tổ trên các hòn đảo nhỏ, rồi một ngày nào đó TQ lại cho rằng các hòn đảo đá là của họ vì chim có ký tự của họ sống ở đây? Theo tôi cứ bắt được là tiêu diệt, tìm diệt để tránh đêm dài lắm mộng!

thu xuân

Không nên chủ quan với những vật được gắn chíp.Nếu cho là chim đua thì vụ bắt được con rùa có gắn chíp và định vị cũng là rùa đua hay sao?vô lý,có khi nào có cuộc thi về rùa bơi dưới biển?Lại còn vụ xin cho phép mang 1000 xe du lịch vào VN nữa chứ.Đừng coi thường

P Dũng

Chữ trên cánh chim cũng không đọc được, chip ỏ chân cũng không biết chip gì thì là sao mà xác định được cái gì thôi thì đem làm mồi nhậu hết cho xong!!!

TRẦN THANH TÙNG

"Liên tiếp bắt được chim lạ có gắn chip: 3 giả thiết". Hình như tác giả viết sai thì phải: Giả thuyết hay giả thiết?

mpthanh

Cái vụ này mấy ông gọi là tiến sĩ chuyên nghiên cứu về khoa học sinh vật,khoa học thể thao,khoa học quốc phòng lên tiếng,lên báo giải thích dùm là thực tế nhất.Dân ta thấy sự lạ phân vân,mỗi người mỗi lăng kính nên đủ kiểu nói mò.

Lâm

Là chim đua thôi mà bình luận nhiều vây? Bản thân tôi làm thuê ở nuóc ngoài nuôi chim đua cho chủ,bạn nào thích gủi cho vài hinh xem,chủ mình có vài trăm con luôn,đua chim thường đem gia biển cach dất liền từ 200km đên 300 km chim bay lạc về việt nam, philipin hoặc các nuóc khác là chuộn bình thường.còn vòng đeo ỏ chân la số chim duọc chủ dang ký,còn vòng còn lại đeo cho cân sưng ko có so,canh chim dược đóng dấu của nơi tổ chúc đua.hội đua chim ỏ nuóc ngoài rất phổ biến nhưng ở Việt Nam! Thì lại chua tưng nge nói dến.
M

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM