Lệnh cấm biển của Trung Quốc là phi pháp và vô giá trị

Thời sự

Lệnh cấm biển của Trung Quốc là phi pháp và vô giá trị

(PLO)- Chiều nay (16-5), Hội Nghề cá Việt Nam đã lên tiếng phản đối kịch liệt hành động của Trung Quốc trong việc cấm biển là vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Bản tin liên quan

Hội Nghề cá dẫn thông tin từ Tân Hoa xã cho biết Bộ Nông nghiệp Trung Quốc sẽ đơn phương “ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên biển trong mùa sắp tới” ở biển Đông. Lệnh cấm trên kéo dài hai tháng rưỡi bắt đầu từ ngày 16-5 đến 1-8, phạm vi trải dài từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough và bao gồm cả một số khu vực thuộc chủ quyền biển Việt Nam.


Những tàu cá của Hải Nam thường được chính phủ Trung Quốc điều đến biển Đông đánh bắt cá dù chính Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá hằng năm. Ảnh: xinhua

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hành động đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông diễn ra nhiều năm gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam bị giảm sút. Việc này vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của của Trung quốc. Tất cả quyết định trên của phía Trung Quốc vô giá trị trên biển Đông.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc cũng như việc tàu cá Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam khai thác hải sản trái phép và thực hiện những hoạt động khác.

Hôi Nghề cá cũng yêu cầu các đơn vị liên quan cần thường xuyên có lực lượng tàu thực thi pháp luật trên biển nhằm tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

LÊ TÚc

Sao chỉ có Hội nghề cá phản ứng, còn BỘ ngoại giao thì như thế nào? Nhà nước không lên tiếng, không cho dân ra đánh bắt cá trên biển của chúng ta tức là ta thừa nhận chủ quyền của họ trên Biển Đông.

LeQuang

Biết là phi pháp vô ly
Nó mạnh nó mới ra luật !
Ngư dân ta mà nhào ra khơi thì sẽ thấy cảnh... "tàu lạ " đâm chìm,tịch thu ngư cụ hải sản , không bị bắt đập là may mắn lắm rồi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM