Lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Romania

Thời sự

Lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Romania

(PL)- Sáng 15-4, tại thủ đô Bucharest, Thủ tướng Romania Viorica Dancila đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Romania, chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam sang Romania kể từ năm 1977.

Ngay sau phần chụp ảnh chung, hai thủ tướng dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước bắt đầu phần hội đàm.

Hiện Romania là chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong sáu tháng đầu năm 2019.

Chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Romania, nhất là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, lao động, nông nghiệp, văn hóa-du lịch, hợp tác giữa các địa phương…


Thủ tướng Romania Viorica Dancila đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Từ năm 2010, Romania đã được xếp vào nhóm các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam với khoảng 12.000 tấn/năm. Kim ngạch thương mại 2018 giữa hai nước là 218,3 triệu USD.

Đặc biệt, một trong những trọng tâm chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đề nghị Romania trên cương vị chủ tịch EU ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển quan hệ Việt Nam-EU; thúc đẩy EU sớm ký, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và EU nói chung và Việt Nam-Romania nói riêng.

(Theo TTXVN)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM