Lấy mẫu cá biển miền Trung kiểm nghiệm độ an toàn

GIÁNG HƯƠNG
GIÁNG HƯƠNG
Thứ Sáu, ngày 26/8/2016 - 02:45

(PL)- Từ ngày 25-8 lấy mẫu thủy hải sản hằng ngày để kiểm nghiệm.


“Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã giao Chi cục An toàn thực phẩm tại bốn tỉnh miền Trung lấy mẫu hằng ngày các loại cá ở các cảng cá và đầm nuôi tại địa phương. Dự kiến đầu tháng 9-2016 công bố giai đoạn 1” - ngày 25-8, ông Nguyễn Thanh Phong (ảnh), Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết khi đề cập đến vấn đề cá biển miền Trung sau sự cố Formosa đã an toàn chưa.

Chưa đưa phenol, xyanua để đánh giá an toàn

. Phóng viên: Cụ thể, việc lấy mẫu được thực hiện như thế nào, thưa ông?


+ Ông Nguyễn Thanh Phong: Thủ tướng đã giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm làm rõ để trả lời cho người dân khi nào cá ở biển miền Trung ăn được. Chúng tôi đã giao các địa phương lấy mẫu để Viện Kiểm nghiệm và Viện Dinh dưỡng xét nghiệm. Sau đó hội đồng khoa học sẽ xem xét các kết quả kiểm nghiệm và kết luận.

Việc lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày được bắt đầu từ ngày 25 đến 31-8. Dự kiến đầu tháng 9-2016 công bố giai đoạn 1. Do để trả lời chính xác phải có đánh giá khoa học và toàn diện nên đến tháng 9 mới có thể công bố được.

. Vậy đến thời điểm này Bộ Y tế đã phát hiện bao nhiêu mẫu thủy hải sản nhiễm kim loại nặng?

+ Trong tháng 7-2016, kim loại nặng xuất hiện trong 7/27 mẫu. Tháng 8-2016 thì tỉ lệ mẫu vượt ngưỡng giảm nhiều, chỉ còn một mẫu ngưỡng.

Riêng về các chỉ số phenol, xyanua chỉ là tham khảo để đánh giá môi trường biển chứ không phải chỉ số để kết luận về an toàn thực phẩm. Hiện nay trên thế giới và Việt Nam đều không có quy chuẩn về độ an toàn của phenol và xyanua trong thực phẩm. Vì thế họ chưa đưa chỉ số của các chất đó vào để đánh giá độ an toàn.

Việt Nam cũng đã bốn lần họp với các tổ chức quốc tế và đề nghị cung cấp quy định quy chuẩn về phenol trong thực phẩm. Tuy nhiên, cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) đều khẳng định thế giới không quy định về cái này.


Ngư dân xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) mong muốn biển sớm sạch trở lại để họ ra khơi. Ảnh: VÂN DƯƠNG

Chưa khắc phục triệt để thì không nên ăn

. Dư luận đặt vấn đề về sự bất nhất trong thông tin về các mẫu cá nhiễm xyanua, ba mẫu nhiễm phenol. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

+ Có những mẫu lúc này phenol giảm đi nhiều hoặc không xuất hiện nhưng sau này có thể lại có. Nước biển đạt quy chuẩn để tắm nhưng chưa chắc thủy hải sản đã an toàn. Về nguyên tắc, đã là vùng biển có sự cố mà khi sự cố chưa được khắc phục triệt để thì thủy hải sản ở vùng đó không nên sử dụng. Điều này giống như một cơ sở không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm thì làm sao có thể sản xuất ra thực phẩm an toàn...

. Vậy theo ông, thủy hải sản ở biển miền Trung đến thời điểm này đã ăn được chưa?

+ Quan điểm của Bộ Y tế là thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo sức khỏe người dân là ưu tiên số một. Do vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục lấy rất nhiều mẫu để kiểm nghiệm, có khả năng lấy được bao nhiêu mẫu thì cứ lấy. Tuy nhiên, để trả lời đầy đủ bao giờ ăn được thì phải có các đánh giá toàn diện.

. Xin cám ơn ông.

Tại hội nghị công bố hiện trạng môi trường biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế sau sự cố xả thải của Formosa, ngày 22-8, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết nước biển miền Trung đã đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn hải sản ở đây vẫn cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế.

Theo ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế dựa theo kết quả kiểm tra hiện trạng môi trường, vùng biển các tỉnh miền Trung được đánh giá là an toàn, nồng độ các chất độc giảm dần. Dù vậy, hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản, khi nào có kết luận chính xác Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT công bố cụ thể.

__________________________________

Năm mẫu cá nhiễm xyanua, ba mẫu nhiễm phenol. Đó là kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo ngày 22-8. Các mẫu cá này do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy vào ngày 5-8 tại gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.

Tuy nhiên, ngày 24-8, Cục An toàn thực phẩm công bố kết quả kiểm nghiệm 18 mẫu hải sản lấy từ bốn tỉnh miền Trung từ đầu tháng 8 đến ngày 19-8 chỉ một mẫu có lượng cadimi (một kim loại nặng) vượt ngưỡng.

GIÁNG HƯƠNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục