Lập tổ kiểm tra, mở đường dây nóng về nghi án JTC hối lộ

Thời sự
Liên quan đến nghi án quan chức ngành giao thông nhận hối lộ 80 triệu yen (16,5 tỷ đồng) từ Công ty Tư vấn giám sát Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa ký Quyết định số 882/QĐ-BGTVT về việc thành lập tổ kiểm tra xác minh vụ việc này.

Bản tin liên quan

Bộ Giao thông Vận tải sẽ kiên quyết làm rõ nghi án nhận hối lộ của nghi án 80 triệu yen. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, Tổ kiểm tra xác minh làm rõ đúng, sai về các nội dung thông tin từ các báo Nhật Bản đưa tin công ty JTC phải chi một khoản tiền để được tham gia dự án đường sắt quốc gia kết hợp với đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (Yên Viên-Ngọc Hồi) và thông báo cho Bộ xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với các nhân, tổ chức vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo công tác quản lý, hình thức quản lý dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, danh sách những cán bộ trực tiếp tham gia, quản lý thực hiện gói thầu có liên danh công ty JTC.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Ban quản lý các dự án đường sắt có báo cáo về công tác mời thầu, đấu thầu, kết quả trúng thầu, ký kết hợp đồng và các thủ tục pháp lý có liên quan khác, danh sách Tổ chuyên gia chấm thầu gói thầu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 1, người có tham gia quản lý, điều hành gói thầu có liên danh nhà thầu công ty JTC tham gia.

"Tổ kiểm tra xác minh sẽ làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh, thu thập tài liệu. Các các nhân và đơn vị tổ chức làm báo cáo bằng văn bản và kèm các tài liệu liên quan báo cáo gửi cho Tổ xác minh trước ngày 2/4 tới qua Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải," Quyết định của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải được giao làm Tổ trưởng. Tham gia tổ còn có 3 điều tra viên được Bộ Công an biệt phái sang Bộ Giao thông Vận tải theo đề nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng từ tháng 1/2014. Tất cả các hoạt động thanh tra sẽ chịu sự giám sát của Chánh Thanh tra Huyện.

Cụ thể, Tổ kiểm tra sẽ thành lập số điện thoại đường dây nóng 0986093979 để tiếp nhận các thông tin về nghi án này. Người phụ trách đường dây nóng là ông Trần Văn Trung, Phó Phòng Thanh tra 4, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải.

Theo ông Huyện, Tổ kiểm tra sẽ hoạt động độc lập với đoàn thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải về vụ việc này. Ngay trong sáng nay, đoàn thanh tra Bộ đã bắt đầu thanh kiểm tra các dự án đường sắt, trước tiên là Dự án đường sắt trên cao tuyến số 1 Hà Nội (tuyến Yên Viên-Ngọc Hồi). Sau đó là các dự án khác có JTC tham gia và cả các tiểu dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam.

Trước đó, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải vừa có quyết định thanh tra đột xuất công tác tổ chức, quản lý, thực hiện xây dựng hàng loạt dự án do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư trong đó có nhà thầu là công ty JTC.

Đoàn Thanh tra sẽ thanh tra tổng thể công tác chuẩn bị đầu tư, khảo sát lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, tổng dự toán, công tác đấu thầu, chỉ định thầu, quản lý vốn, chất lượng công trình cũng như công tác đảm bảo giao thông, tiến độ dự án.

Liên quan đến sự việc này, chiều 26/3, Bộ Giao thông Vận tải đã có Công văn số 3222/BGTVT-TCCB lên danh sách tổng số có 10 cán bộ phải làm báo cáo về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Trong số này có 7 người đang đương chức, 3 người đã nghỉ hưu. 

Đáng chú ý, ông Lê Mạnh Hùng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, người từng phụ trách lĩnh vực đường sắt khi còn đương chức, cũng nằm trong danh sách các cán bộ phải làm báo cáo.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã sang tới Nhật Bản và bắt đầu chuyến công tác đặc biệt nhằm làm rõ khai nhận hối lộ của JTC với cơ quan công tố nước này cũng như danh tính những cán bộ của ngành đường sắt Việt Nam và những cá nhân có liên quan khác đến dự án đã nhận tiền “lại quả” của JTC để giúp đối tác này trúng thầu.

Theo VIỆT HÙNG (VIETNAM+) 

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM