Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng sẽ không được nghỉ?

Thời sự

Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng sẽ không được nghỉ?

(PLO)- “Việc bỏ quy định lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc dựa vào kiến nghị của doanh nghiệp”.

 

 

Bản tin liên quan

Đó là khẳng định của ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH), tại tọa đàm báo chí do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, ngày 9-1.

Cũng theo ông Hà Đình Bốn, qua tổng kết việc thực thi Bộ luật Lao động năm 2012, nhiều doanh nghiệp đề nghị bỏ quy định này: “Họ cho rằng lao động nữ đã được nghỉ thai sản sáu tháng, nếu tiếp tục giữ quy định này sẽ khó cho doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp hoạt động theo dây chuyền, nếu một người nghỉ thì cả dây chuyền bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc thực hiện quy định này cũng gặp khó khi doanh nghiệp và người lao động không biết thời điểm nào, khai báo như thế nào... Trên cơ sở ý kiến đó, nhóm soạn thảo đã bỏ quy định này…”.


Buổi tọa đàm báo chí do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức nhằm trả lời những thắc mắc của người lao động. Ảnh: VIẾT LONG

Ông Hà Đình Bốn cũng khẳng định Bộ luật Lao động đang là dự thảo và lấy ý kiến nên mọi sự phản biện của người lao động, các cơ quan bộ, ngành đều được ghi nhận để điều chỉnh phù hợp, theo nguyên tắc tất cả vì người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012. Theo đó, tại khoản 5 Điều 155 của bộ luật này, ban soạn thảo đã bỏ quy định "Lao động nữ trong kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút, nuôi con dưới một tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động".

Theo một số người lao động và chuyên gia, việc quy định này là nhân văn, không nên bỏ.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

thaithanle

Dây chuyền sản xuất công nghiệp không thể kham nổi việc một mắt xích ngừng viêc giữa chừng,dù nửa giờ hay một giờ. Có thể thay thế bằng chế độ nghỉ bù hoặc lãnh thêm lương ngoài giờ. Cố gắng tạo điều kiện và phương tiện để chị em tự giải quyết việc riêng phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người.

Dang Minh Triet

Không nên bỏ quy định cho phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ 60 phút mỗi ngày vì phụ nữ phải cho con bú bằng sữa mẹ. Phụ nữ tận dụng 1 giờ nghỉ đó để chuẩn bị sữa cho con bú trước khi đi làm và phải về sớm cho con bú. Cần phải quy định thêm Công ty phải trang bị máy hút sữa và tủ bảo quản sửa cho phụ nữ nuôi con sử dụng. Đây là vấn đề nhân văn, khoa học nhằm chống suy thoái giống nòi.

tranthithuy2003@yahoo.com

Ko nên bỏ quy định nghỉ 1 ngày 1 tiếng khi con còn dưới 1 tuổi vì Mẹ còn vắt sữa cho con để nuôi con.

Nguyễn Thị Lan

Không nên bỏ, khi có con cần cho bé bú và mất nhiều thời gian chăm sóc bé, mỗi một gia đình là tế bào của xã hội.

Đặng Thị Thúy

Còn con dưới 1 tuổi nên được nghỉ mỗi ngày 60 phút vì thời gian này con còn nhỏ quá rất tội cho em bé.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đang hiển thị 2201645673509662010.