Lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước sẽ miễn xử phạt

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Năm, ngày 10/9/2015 - 09:29

(PLO)- Ngày 9-9, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết ngày 7-9-2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 62 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2015 có nội dung như trên.

Nghị quyết nêu rõ, người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 1-9-2015 đến hết ngày 31-12-2015 thì không bị phạt tiền theo quy định tại Điều 35 của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP.

Trước đó, tháng 5-2015 phía Hàn Quốc thực hiện chính sách khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương. Theo đó người lao động bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương sẽ không bị phạt tiền, không bị tạm giam và giảm thời hạn cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn hai năm. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động Việt Nam đăng ký tự nguyện về nước vẫn thấp nhất trong các nước phái cử. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là lao động Việt Nam vẫn e ngại khi về nước sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Được biết những năm gần đây, tình trạng lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước này đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của người lao động Việt Nam và dẫn đến việc Chính phủ Hàn Quốc hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam. 

Trước thực trạng đó, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã thực hiện đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp, chính sách như ký quỹ, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ tái hòa nhập, xử phạt hành chính... nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú và làm việc bất hợp pháp. 

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục