'Lãnh đạo và nhân dân TP.HCM là không bao giờ bàn lùi'

Thời sự

'Lãnh đạo và nhân dân TP.HCM là không bao giờ bàn lùi'

(PLO) - TP.HCM sẽ tuân thủ quyết định của Quốc hội, cũng như của Trung ương và Chính phủ về tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM.

Bản tin liên quan

Tại Quốc hội chiều nay, vấn đề tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM một lần nữa lại làm nóng nghị trường. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có phần tranh luận khá thẳng thắn.

Trước đó, trong phần phát biểu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định rằng: TP.HCM sẽ tuân thủ quyết định của Quốc hội, cũng như của Trung ương và Chính phủ về tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM. Tuy nhiên, bà Tâm đề nghị cho TP.HCM được thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, trong đó nêu rõ sẽ giữ nguyên hoặc tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố phát triển.

Trong phần giải trình ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong các địa phương được điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách chia sẻ với cả nước trong tình hình ngân sách khó khăn hiện nay vì mục tiêu phát triển chung.

Kết thúc phần giải trình của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đứng lên phát biểu:


Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: CHÂN LUẬN

Kính thưa Quốc hội! Tôi rất cám ơn phần trình bày, giải trình, chia sẻ rất trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Những vấn đề Bộ trưởng nói là thực tế  mà trong điều hành ngân sách Chính phủ rất quan tâm đầu tư cho TP. HCM. Nhưng tôi nghĩ có lẽ không phải eo hẹp thời gian. Nếu như Bộ Tài chính nói thêm chuyện đầu tư có mục tiêu, phân bổ, bổ sung cho các địa phương  không phải riêng TP.HCM thì rõ ràng hơn. Xin cảm ơn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đáp lời:

Đúng như vậy, trong báo cáo của tôi không nói chi tiết số liệu của các địa phương khác nhưng tôi nói tương tự như vậy thì tỷ lệ điều tiết của các địa phương khác cũng nâng lên. Ví dụ, Hà Nội là lên 35% giảm 7%, Hải Phòng lên 78 giảm 10, trong khi nếu tính theo định mức thì giảm sâu hơn, hay Đà Nẵng 68 thì giảm 17 chứ không phải giảm 30% như tính theo định mức, Đồng Nai 47 giảm 4%, Bình Dương 36 giảm 4% so với giai đoạn trước. Báo cáo với chị Tâm như vậy, đều tính cho hỗ trợ lại trong 14 nghìn tỷ tính hỗ trợ lại cho cả 16 địa phương, tất cả đều có, có bổ sung nên mặt bằng đều lên cả. Báo cáo với đại biểu Tâm và các đồng chí như vậy.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: CHÂN LUẬN

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp tục phát biểu:

Quan điểm của lãnh đạo và nhân dân TP.HCM là không bao giờ bàn lùi. Một khi Quốc hội và Chính phủ đã quyết thì TP.HCM quyết tâm để tìm giải pháp thực hiện. Song ở đây tôi cho rằng phần giải trình của Bộ trưởng là cho có thể nhân dân và Quốc hội hiểu không đúng về ý chí của TP.HCM. Chúng ta nghĩ rằng địa phương nào cũng nhận được kinh phí bổ sung từ Chính phủ và cái đó là cần thiết, nhất là những địa phương gặp nhiều khó khăn và tôi ủng hộ điều đó. Nhân dân và lãnh đạo TP.HCM luôn ủng hộ các tỉnh. Khi các tỉnh có yêu cầu gì đối với TP.HCM chúng tôi đều sẵn lòng ủng hộ vì chúng tôi hiểu một điều rằng mình có lợi thế so sánh hơn, và đó là trách nhiệm của mình với Chính phủ và đối với cả nước.

Chúng tôi chỉ muốn ở đây, nếu có điều kiện thì Chính phủ có thể xem xét và Quốc hội xem xét tạo điều kiện để TP.HCM có thể làm ra của cải nhiều hơn để đóng góp cho đất nước nhiều hơn. Chúng tôi chỉ có ý muốn như vậy chứ không xin Quốc hội, Chính phủ tiền để chi tiêu về bộ máy hoặc chi tiêu thường xuyên.

Chúng tôi muốn nói phải nhìn thấy rằng vì sao TP.HCM hiện nay lại rơi vào nhiều điểm nghẽn như thế: một là kẹt xe, hai là ngập nước, ba là ô nhiễm môi trường. Học hành thì học sinh học trên 50 học sinh/lớp. Vì sao nó nghẽn như thế, vì do nhiều năm chúng ta đầu tư không thỏa đáng.

Có thể có tận thu hay không thì đặt ra một câu hỏi chúng ta cùng bàn, cùng giải quyết. Nên tôi muốn trao đổi thêm như vậy, chứ nếu đã trình bày rõ ràng rồi mà Quốc hội thấy rằng quyết như thế là hợp lý và thỏa đáng và Chính phủ thấy rằng cần phải có sự chia sẻ từ TP.HCM thì thưa với Quốc hội chưa bao giờ TP.HCM bàn lùi. Mà chúng tôi chỉ có một ý chí đảm bảo, hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu của Chính phủ và Quốc hội giao.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp tục đáp lời

Về ý kiến chị Quyết Tâm thì chúng tôi cũng báo cáo với Quốc hội là trong báo cáo của chúng tôi cũng như phát biểu của Thủ tướng trước phiên họp Chính phủ hôm thứ bảy tuần vừa rồi, đề nghị, kêu gọi các địa phương, đặc biệt là TP.HCM chia sẻ với Trung ương, chia sẻ với các địa phương khác. Điều này tôi nghĩ các đồng chí quá chia sẻ rồi.

Thứ hai, rất chia sẻ nhưng trong điều kiện hiện nay chúng tôi cũng hiểu TP.HCM cũng như các địa phương khác , rất muốn có nguồn lực tốt hơn để thành phố phát triển tốt hơn, tốc độ cao hơn, nó lan tỏa ra xung quanh tốt hơn, nguồn thu tốt hơn cho ngân sách.

 Có ý kiến không đồng tình hỗ trợ bổ sung thêm 14,500 tỷ, nhưng như báo cáo, chúng tôi kiên quyết bảo vệ và chúng tôi cho rằng điều này là tương đối hợp lý trong bối cảnh hiện nay của chúng ta.

Còn nếu theo yêu cầu là rất khó khăn cho nên một lần nữa chúng tôi đề nghị với Thành ủy, đại biểu Quốc hội, cũng như nhân dân TP.HCM là chia sẻ với trung ương, chia sẻ với Chính phủ trong đó có chia sẻ với Bộ Tài chính.

Sau khi giải trình nhiều vấn đề liên quan, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: “Một lần nữa rất mong 16 địa phương có điều tiết về trung ương hết sức chia sẻ với Trung ương, hết sức chia sẻ với 47 địa phương còn lại”.

 

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

minhtran1965

TPHCM có 30 đại biểu Quốc Hội, chiếm chưa đến 10% số đại biểu QH. Do đó bà Quyết Tâm nói rất chính xác là TPHCM sẽ tuân thủ quyết định của QH. Các tỉnh khác có điên mới "từ chối" tiền của TPHCM điều tiết về cho tỉnh mình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM