Lãnh đạo TP.HCM kiểm tra phòng dịch ở chợ lúc rạng sáng

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Hai, ngày 3/5/2021 - 09:51

(PLO)- Quan sát bà con tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền, thấy ai đeo khẩu trang không đúng cách, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đều nhắc nhở.

Đúng 5 giờ 30 phút sáng 3-5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có mặt tại chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Bình Điền (quận 8) để kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức (ở giữa) kiểm tra khu vực chợ hải sản. Ảnh: TÁ LÂM

Ngay khi vào cổng chợ, ông Dương Anh Đức và đoàn kiểm tra đã nghe thấy loa phóng thanh yêu cầu các tiểu thương và người dân khi vào chợ phải đeo khẩu trang, nếu không đeo sẽ bị xử phạt theo quy định.

Phía trong chợ, nhiều băng rôn yêu cầu đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 cũng được giăng trước hành lang mỗi khu chợ.

Sau hơn 40 phút, ông Dương Anh Đức đã đi kiểm tra ở nhiều khu vực, từ nhà lồng thủy hải sản đến vựa trái cây, rau củ quả. Ở mỗi khu vực, ông đều quan sát rất kỹ hoạt động buôn bán của bà con tiểu thương, nếu thấy ai đeo khẩu trang không đúng cách, ông liền đứng lại trò chuyện và nhắc nhở họ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.


Ông Dương Anh Đức trò chuyện với nam thanh niên bán hải sản. Ảnh: TÁ LÂM

Trò chuyện với một thanh niên bán hải sản, ông Dương Anh Đức hỏi: Có ai nhắc nhở cho mình phải luôn tuân thủ đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 không? Người này trả lời là có loa phóng thanh thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu chúng tôi phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức hỏi tiếp: “Nếu bị sốt thì làm sao và làm sao biết sốt?”, thì nam thanh niên này trả lời là ra ngoài tiệm thuốc mua thuốc uống.


Phó Chủ tịch Dương Anh Đức trò chuyện với người đàn ông bán hải sản. Ảnh: TÁ LÂM

Sau khi trò chuyện với các tiểu thương, vừa đi kiểm tra ông Dương Anh Đức cũng luôn trao đổi và nhắc nhở lãnh đạo quận 8 và Ban Quản lý chợ Bình Điền.

Ông nói, chợ đầu mối Bình Điền là nơi giao thương, buôn bán với nhiều tỉnh thành, do đó nếu chủ quan là hậu quả khôn lường.

"Phải luôn nhắc nhở các tiểu thương đeo khẩu trang thường xuyên trong quá trình buôn bán, nhất là những lúc trao đổi với nhau" - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói.


Phó Chủ tịch Dương Anh Đức trao đổi với lãnh đạo quận 8 và Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng nếu coi TP.HCM là “nơi có nguy cơ cao thì chợ đầu mối Bình Điền là nơi có nguy cơ rất cao bùng phát dịch COVID-19”.

Qua việc kiểm tra, ông Dương Anh Đức đánh giá chợ Bình Điền đã chuẩn bị công tác phòng chống dịch tốt, có phát loa thường xuyên.

“Tuy nhiên, vẫn có lác đác một số bà con có thể do quá trình làm việc mệt mỏi nên đeo khẩu trang nhưng kéo xuống dưới cằm hoặc bỏ khẩu trang trong túi” – ông Đức nói và đề nghị Ban Quản lý chợ nhắc nhở các tiểu thương, vận động bà con thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.


Theo quan sát của phóng viên, vẫn còn một số tiểu thương không đeo khẩu trang. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Đức, đeo khẩu trang là biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng chống dịch COVID-19, do vậy việc đeo khẩu trang là để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, bảo vệ cộng đồng, vì TP.HCM và giữ cho cả nước. Ngoài việc nhắc nhở, tuyên truyền và giám sát thì cần thiết phải xử phạt để răn đe.

Ông cũng đề nghị Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền cần có kịch bản ứng phó với dịch COVID-19, từ tình huống xấu nhất cho đến bình thường theo hướng dẫn của Sở Y tế, bởi đây là nơi có mức độ giao thương rất cao, hàng đêm có  hơn 20.000 người đến giao thương. Từ đó việc ứng phó với dịch sẽ không bị lúng túng.

Ông lấy ví dụ trường hợp mà ông hỏi nam thanh niên bán hải sản trong chợ Bình Điền về việc “nếu bị sốt thì làm sao?”. “Theo phản xạ là ra ngoài mua thuốc uống nhưng mình phải hướng dẫn cho người ta nếu rơi vào trường hợp đó thì nhất thiết phải có đường dây nóng của chợ để báo ngay và kiểm tra” – ông Đức lưu ý.

Ngoài ra, ông Dương Anh Đức cũng đề nghị Ban Quản lý chợ cần có biện pháp kiểm soát lượng người vào ra, bằng cách triển khai việc khai báo y tế tại chợ, để thuận lợi cho việc truy vết về sau. Cùng đó là trang bị hệ thống camera để truy vết dịch, triển khai việc đo thân nhiệt, khử khuẩn...

Chủ tịch TP.HCM trấn an dân sau ca bệnh 2910
Chủ tịch TP.HCM trấn an dân sau ca bệnh 2910
(PLO)- “Người dân hết sức bình tĩnh, yên tâm và tiếp tục tin tưởng các biện pháp phòng chống dịch của TP.HCM” – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trấn an sau ca bệnh 2910.

TÁ LÂM

Bơi lội Mỹ đã có Michael Phelps đệ nhị

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

(PLO)- Caeleb Dressel được ví là Michael Phelps đệ nhị của làng bơi lội Mỹ. Trong hai ngày cuối tuần, kình ngư này tiếp tục gặt hái năm HCV và tiệm cận với kỳ tích của huyền thoại Michael Phelps.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục